08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Những điều cần biết về formal language và informal language

Tùy thuộc vào đối tượng hoặc mục đích giao tiếp, người nói sẽ lựa chọn ngôn ngữ trang trọng (formal language) hay không trang trọng (informal language). Vậy đặc điểm của ngôn ngữ trang trọng và không trang trọng là gì? Và bạn có thể sử dụng chúng trong giao tiếp như thế nào để tối ưu hóa tác động của chúng không? Các bạn có thể tìm ra các câu trả lời trong bài viết dưới đây của IPPEdu.

Những điều cần biết về formal language và informal language

Những điều cần biết về formal language và informal language

I. Tổng quan formal language và informal language

1. Formal language

Formal language, còn được gọi là ngôn ngữ trang trọng, thường được sử dụng trong văn học, chẳng hạn như khi viết giáo trình, luận văn hoặc luận án, cũng như trong các lĩnh vực công việc như hợp đồng, thư tín và bài báo cáo. Trong giao tiếp, ngôn ngữ trang trọng thường chỉ được sử dụng trong các hoàn cảnh trang trọng như các bài giảng, thuyết trình, buổi lễ, nghi thức, hội nghị hoặc cuộc họp cấp cao. Ngoài ra, người nói sử dụng ngôn ngữ trang trọng khi giao tiếp với một người mới hoặc đối tác nhằm thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tôn trọng.

 

2. Informal language

Informal Language, còn được gọi là ngôn ngữ không trang trọng, thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và được thể hiện thân mật hơn với gia đình và bạn bè. Khi nhắn tin hoặc viết thư, email hoặc bưu thiếp cho những người đã nêu trên, Informal Language cũng được sử dụng ở hình thức nhắn tin.

II. Sự khác nhau giữa Formal Language và Informal Language

1. Ngữ pháp

Các câu formal thường sử dụng các câu văn dài và có cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Ngược lại, các câu văn informal thường ngắn, đơn giản và không tập trung vào việc ngữ pháp có sử dụng chính xác hay không.

Việc sử dụng từ xưng hô, thể thức và cấu trúc câu cũng như cách viết tắt, hoặc rút gọn câu là một số đặc điểm phân biệt hai phong thái sử dụng ngôn ngữ trang trọng và ngôn ngữ không trang trọng.

 

2. Hình thức xưng hô

Formal Language thường sử dụng danh từ nói chung, đại từ không ngôi hoặc đại từ bất định. Ví dụ: readers, one, everybody,… Do đó, để tránh việc sử dụng đại từ nhân xưng, các câu thường được diễn đạt ở thể bị động (passive voice).

Informal Language với phần lớn các đại từ nhân xưng (personal pronouns) được sử dụng ở ngôi thứ nhất, thứ hai và thứ ba, chẳng hạn như we, they, he, I, you, she, it,… các câu thường được diễn đạt ở thể chủ động (active voice).

 

3. Rút gọn

Formal Language: lời nói được diễn đạt một cách toàn diện và chính xác bằng cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp thay vì lược từ ngữ.

Informal Language: thường sử dụng dạng rút gọn của một số động từ. Một số cụm từ và từ đôi khi cũng được loại bỏ, đặc biệt là trong mệnh đề và câu hỏi quan hệ (đại từ quan hệ được rút gọn).

Ví dụ:

  • Sure? = You sure?
  • The boy I met last night is a policeman.

 

4. Câu đề nghị

Formal language: Không sử dụng mệnh lệnh trực tiếp mà thay vào đó, sử dụng các từ lịch sự như “please”, “sir”, “madam” và các thể thức giao tiếp như “excuse me”, “may/might you…” Hầu hết các trường hợp sử dụng câu hỏi gián tiếp.

Ví dụ:

  • Excuse me, sir. May I try this new car?
  • I was wondering if she has any free time this weekend.

Informal Language: Dùng một động từ để bắt đầu câu đề nghị.

Ví dụ: 

  • Do you have free time this week, Lisa?
  • Can we try it?

 

III. Chọn lọc trong việc sử dụng từ vựng

Ngoài ra, một số sự khác biệt được thể hiện về cách sử dụng từ vựng. Formal Language thường được tìm thấy ở Latin và Hy Lạp. Các từ này thường dài và chứa nhiều âm tiết và không phổ biến khi nói chuyện hàng ngày. Ngoài ra, khi diễn đạt, từ ngữ phải được sử dụng chính xác, ngôn ngữ phải rõ ràng và dễ hiểu.

Informal Language thông thường thì ngắn hơn, đơn giản hơn và phổ biến hơn. Những đặc điểm thường được sử dụng trong hình thái diễn đạt không trang trọng bao gồm các cụm động từ (phrasal verbs), tiếng lóng (slang), từ viết tắt (abbreviation) và ngôn ngữ thông tục (colloquial language).

 

IPPEdu đã đưa ra một số tổng quan về hai loại ngôn ngữ trang trọng (Formal Language) và ngôn ngữ không trang trọng (Informal Language) được sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh và so sánh chúng trên hai mặt chủ yếu – ngữ pháp và chọn lọc từ vựng.

 

Hãy ghé IPPEdu ngay để có cơ hội được học trực tiếp với các giáo viên IELTS 8.0+ và biết thêm nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Anh bổ ích nha!

Theo dõi ngay fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS để nhận được thêm những nội dung hấp dẫn bạn nhé!


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ