08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng Note-Taking vào Multiple Choice trong IELTS Listening

Đối với nhiều bạn chưa tìm hiểu về Note-taking, khi gặp dạng Multiple Choice như là một thử thách khó khăn khi làm bài thi IELTS Listening. Dạng Multiple Choice thường xuất hiện trong Part 2/3, và chiếm số lượng lớn trong toàn bộ bài thi IELTS Listening.

Vì vậy, IPPEdu giới thiệu đến các bạn ưu và nhược điểm khi áp dụng Note-taking vào bài thi IELTS Listening, kèm theo hướng dẫn cách thực hành để đạt kết quả tối ưu khi làm bài.

Ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng Note-Taking vào Multiple Choice trong IELTS Listening

Ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng Note-Taking vào Multiple Choice trong IELTS Listening

I. Ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng Note-Taking vào dạng Multiple Choice trong IELTS Listening

1. Ưu điểm của Note-taking

Không bị xao nhãng bởi những đáp án có sẵn trong bài mà cố gắng nghe – hiểu để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Tránh tính phân vân giữa việc lựa chọn đáp án đúng đối với những câu chưa kịp đọc qua.

 

2. Nhược điểm của Note-taking

Khó ứng dụng với hình thức làm bài thi IELTS Listening trên máy tính.

Sự đa nhiệm đôi khi cũng bất lợi – vì không phải lúc nào cũng có thể note kịp những gì vừa nghe. Và khi note thiếu thông tin quan trọng ⇒ gặp khó khăn trong việc chọn đáp án.

Lưu ý: để hạn chế các nhược điểm này, các bạn phải có phương pháp cho riêng mình, như là:

  1. Tập trung nghe – hiểu cao độ
  2. Luyện nghe – note thường xuyên
  3. Tăng tốc độ note để không bỏ lỡ bất kì thông tin quan trọng nào.

 

II. 5 bước Note-Taking vào dạng Multiple Choice trong IELTS Listening

Step 1 – Đọc – hiểu câu hỏi

Các bạn phải gạch chân chính xác keywords trong câu và cố gắng hiểu câu hỏi nói gì. Phần đọc hiểu này giúp các bạn dễ theo dõi phần nghe hiểu của mình và chọn lọc những thông tin quan trọng.

Step 2 – Đọc lướt các câu trả lời

Không cần thiết phải đọc và khoanh tròn keywords trong đáp án vì những đáp án này thường được nhắc đến trong nội dung nghe. Việc đọc hiểu câu hỏi khiến các bạn dễ mất tập trung khi nghe và không đưa ra được quyết định đúng.

Step 3 – Tập trung nghe – note thông tin quan trọng

Các bạn phải hết sức tập trung, chỉ note-taking khi nhân vật bắt đầu đề cập đến nội dung liên quan đến câu hỏi, và lọc nội dung cần thiết. Các bạn nên lưu ý danh từ, tính từ và động từ trong đoạn nghe. Hạn chế ghi toàn bộ nội dung đúng ngữ pháp vì nó tốn thời gian.

Step 4 – Chọn câu trả lời dựa vào note của mình

Sau khi nghe – note-taking những gì liên quan đến câu hỏi, các bạn bắt đầu đọc đáp án và đối chiếu với những gì đã nghe để tìm đáp án chính xác. Ở bước này, các bạn bắt đầu dịch đáp án để hiểu (nếu hiểu rõ đáp án các bạn không cần dịch mà có thể đọc script và chọn đáp án để tiết kiệm thời gian).

Step 5 – Phân tích transcript để đánh giá

Đây là bước quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua. Sau khi nghe xong, hãy so sánh nội dung sau khi nghe transcript để đánh giá độ chính xác.

 

Bài viết trên đã mô tả một phương pháp làm dạng Multiple Choice trong IELTS Listening , đó là note-taking. IPPEdu hi vọng các bạn có thể dựa vào những kiến ​​thức mà IPPEdu cung cấp để luyện tập và đạt được band điểm mà mình mong muốn.

Phương pháp này chỉ hiệu quả khi các bạn dành nhiều thời gian ôn luyện nghe – note-taking trước kỳ thi (khoảng hơn 1 tháng trước thi). IPPEdu mong rằng các bạn sẽ vận dụng được một trong những cách làm mà IPPEdu đã gợi ý trong bài.

 

Hãy ghé IPPEdu ngay để có cơ hội được học trực tiếp với các giáo viên IELTS 8.0+ và biết thêm nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Anh bổ ích nha!

Theo dõi ngay fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS để nhận được thêm những nội dung hấp dẫn bạn nhé!


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ