08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Các lỗi sai phổ biến và tiêu chí chấm thi trong IELTS Speaking

Trên thực tế, nhiều người bản ngữ vẫn không thể đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, mặc dù thông thạo và có đủ vốn từ vựng. Lý do chính của vấn đề này là họ không hiểu các tiêu chí về trình độ nghe – nói.
Vì vậy, để tối ưu hóa kết quả IELTS Speaking, các bạn phải nắm được các tiêu chí đánh giá của giám khảo. Những tiêu chí này như một kim chỉ nam, giúp các bạn tìm ra hướng tập luyện phù hợp và cũng là yếu tố để đánh giá hiệu quả của bài tập bản thân. Trong bài viết này, IPPEdu sẽ phân tích chi tiết các tiêu chí này.

Các lỗi sai phổ biến và tiêu chí chấm thi trong IELTS Speaking

Các lỗi sai phổ biến và tiêu chí chấm thi trong IELTS Speaking

I. Combo tiêu chí chấm thi là gì?

Bốn tiêu chí đủ điều kiện trong mỗi bài thi IELTS Speaking là:

  • Fluency and coherence:

Có khả năng nói một cách tự nhiên, mạch lạc mà không phải cố gắng nói từng từ một.

  • Lexical Resource

+ Range: cần có vốn từ vựng đa dạng nhiều chủ đề. Như là nếu được hỏi về bất kỳ chủ đề nào, cũng có đủ vốn từ vựng để trả lời. Ví dụ, khi được yêu cầu mô tả một đồ vật, thay vì chỉ sử dụng mãi từ big, còn có các từ vựng khác phong phú hơn như giant/ large/ spacious.

+ Mistakes: Khả năng sử dụng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh.

+ Use less common words/ idiomatic expressions: Với mục tiêu đạt được band 7.0,các bạn thường có thói quen bắt đầu sử dụng những từ hay thành ngữ ít thông dụng nhưng đôi khi có một số cách dùng chưa đúng.

+ Paraphrase skill: thay vì chỉ dùng mãi từ love thì các bạn có thể ứng biến bằng cách paraphrase lại như: adore/ dote on/ cherish/…

  • Grammar:

+ Range: đa dạng các cấu trúc khác nhau (câu điều kiện, câu ước nguyện, not only.only..but also, v.v.) và đôi khi nên có sự hòa hợp giữa câu đơn và câu phức trong bài thi.

+ Mistakes: sai về mặt ngữ pháp (danh – động – tính – trạng từ)

  • Pronunciation:

+ Individual sounds: Phát âm chính xác từng âm cơ bản, ví dụ /ʊ/ với /u:/. Nhiều bạn vì ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ nên có xu hướng phát âm /ʊ/ với /u:/ như một, gây nhầm lẫn cho người nghe.

+ Word stress: Nhấn chính xác trọng âm.

+ Sentence stress and intonation: Có nhấn nhá và lên giọng đối với những từ quan trọng.

+ Connected speech: Nối các âm để tạo sự tự nhiên, một trong những quy tắc nhấn trọng âm phổ biến nhất: nếu một từ bắt đầu bằng một phụ âm và từ tiếp theo bắt đầu bằng một nguyên âm, thí sinh có thể nối các âm với nhau, ví dụ: “wake up”..

Lưu ý: Mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm của cả bài.

 

II. Các lỗi sai phổ biến

1. Lỗi sai Nói quá nhanh

Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ cần nói nhanh sẽ đạt điểm cao và giám khảo sẽ ấn tượng. Tuy nhiên, nếu bạn nói quá nhanh, bạn sẽ khó kiểm soát nguồn từ vựng, ngữ pháp và có nguy cơ mắc nhiều lỗi.

2. Lỗi sai Lạm dụng quá nhiều thành ngữ và từ vựng cao cấp

Với mục tiêu đạt được band 7.0,các bạn thường có thói quen bắt đầu sử dụng những từ hay thành ngữ ít thông dụng, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều trong hầu hết các câu trả lời dễ ảnh hưởng đến sự tự nhiên trong lời nói.

3. Lỗi sai Dùng quá nhiều từ thừa

Mặc dù thừa từ có thể giúp các bạn có thêm thời gian suy nghĩ nhưng nếu sử dụng thừa từ quá nhiều sẽ cho thấy bạn không tự tin trong việc diễn đạt ý mình.

4. Lỗi sai Cố chấp trả lời dù không hiểu câu hỏi

Nhiều bạn lầm tưởng rằng họ không thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi nếu chưa nghe câu hỏi đó. Điều đó hoàn toàn sai, các bạn vẫn có thể yêu cầu giám khảo lặp lại hoặc thậm chí giải thích một từ hoặc cụm từ mà bạn không hiểu.

 

IPPEdu đã phân tích cụ thể các tiêu chí nhận xét của giám khảo. Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài thi IELTS Speaking và IPPEdu mong rằng các bạn sẽ có tầm nhìn bao quát hơn và tìm được hướng luyện thi phù hợp nhất.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ