08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Vũ Ngọc Phương Nghi

Mình đã đạt IELTS 7.5 như thế nào? 😀
Đối với nhiều người thì 7.5 chẳng là gì to tát cả nhưng với Nghi thì đây là một kết quả như mơ vì mình khá bận với công việc. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của IPP, chỉ trong 30 buổi học mình đã đạt kết quả như ý.
Vì mình hay dạo các forums IELTS để chọn cách học phù hợp nên sau khi đạt 7.5 overall, mình muốn chia sẻ một ít kinh nghiệm để các bạn tham khảo và chọn lựa phương pháp phù hợp với bản thân nhé. 😊
Mình xin tập trung nói về Writing vì mình nghĩ đây là skill khó nhằn nhất:
1. Chọn tài liệu chuẩn: 📚📚📚
– Mình nghĩ đây là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất để nhanh tiến bộ. Hiện có rất nhiều tài liệu nhưng quá nhiều tài liệu tức là không có tài liệu gì cả vì các bạn không biết phải theo cái nào.
=> Chỉ nên chọn tối đa 3 cuốn ưng nhất để theo thôi.
– Riêng mình, mình chỉ theo 2 Guidelines của IPP vì trong đấy có đủ template cho từng dạng, hướng dẫn phân tích đề, vocab sang chảnh, useful structures, collocations và synonyms.
– Với những người bận rộn, mình nghĩ ngâm cứu 2 quyển tài liệu này và quyển “Collocations and Synonyms” rồi tự luyện viết là đã có thể trên 6.0 rồi vì nó siêu chi tiết và dễ hiểu.
– Riêng về Collocations and Synonyms, mình phải học ít nhất 3 cách để diễn tả cùng 1 vấn đề và phải dùng đúng collocation (cụm), không thì mất điểm Lexical Resources đó. (chẳng hạn exert/produce detrimental effects ON; make profound/ long-lasting impacts ON, pose a threat to, mitigate/ tackle/ solve the problem chứ ko phải reduce the problem, meet/ satisfy/ reduce the need of chứ ko phải solve hay mitigate the need như dịch từ tiếng Việt ra)
2. Học template và useful expressions: 💯💯💯
– Cảm giác ở trong phòng thi sau khi đóng gần 5 củ và cảm giác khi ở nhà luyện đề sẽ rất khác. ⌛
=> Nếu không có sẵn template trong đầu cho từng dạng thì sẽ rất dễ làm không kịp giờ vì khi ấy mình phải brainstorm, organize ideas, chọn Vocab xịn sò. Chưa kể khi gặp topic mình không có nhiều background knowledge thì việc brainstorm càng khó khăn nên việc có sẵn template trong đầu để rút ra mà xài là cực kỳ cực kỳ quan trọng. 🔝🔝🔝
=> Các bạn nên lập cho mình template cho 5 dạng task 1 và task 2 nghen. Mình lười soạn nên theo template của IPP luôn.
– Nói kỹ hơn 1 chút về Task 1. Dù em này chỉ chiếm 1/3 số điểm nhưng nếu mất quá nhiều thời gian cho Task 1 vì không biết cách chọn main features, phân tích, ngôn ngữ để so sánh và miêu tả sự thay đổi của số liệu thì nguy to.
=> Để giải quyết Task 1 nhanh gọn lẹ, mình cần thuộc nằm lòng 4 cách để miêu tả sự thay đổi và Trend & Comparative language để viết nhanh hơn. Và các bạn biết đấy, 1 phút trong phòng thi Wrt là vô cùng quý giá. ✅
3. Tập trung cao độ khi đến lớp: 👩‍🏫👀
– Mình khá lười viết bài do khá tự tin là nghe Cô giảng là đủ làm bài rồi nên mình rất sợ Wrt bị dưới 7.
– Nhưng không ngờ, chỉ cần tập trung nghe giảng, ngâm cứu quyển bí kíp của IPP và được Cô sửa bài ngay tại lớp mà mình đã đạt 7.0 wrt mong muốn.
– Dù hay bị cô Minh Nguyen la khi mình phát biểu tào lao (“Từ này dở quá. Hay hơn đi con/ Lạc đề rồi con ơi”) nhưng nhờ những lời “mắng yêu” ấy mà mình có động lực hơn.
– Đặc biệt, phương pháp dạy Wrt của Cô Minh (và IPP nói chung) rất dễ hiểu, đúng trọng tâm:
+ Đối với Task 2, Cô chỉ cách brainstorm vô cùng hiệu quả (đi từ Context -> Đặc điểm của đối tượng -> Cause & Effects -> Example). Đặc biệt khi bí ý thì phải làm sao và mình đã vận dùng cách này trong phòng thi ngày 24.08. May là vận dụng khá OK nên dù đặt bút xuống là vừa xong KB, k kịp dò Gram nhg vẫn 7.0 wrt.
– Về Task 1, Cô luôn chỉ cách nhóm đối tượng sao cho hiệu quả, vận dụng quy tắc 3 điểm để viết câu 2 vế cho bài viết nhiều complex structures => Tăng điểm Gram 👍😉.
– Đồng thời, handout cho mỗi đề luôn đc Cô soạn vô cùng có tâm. Không những bao gồm sample essay đc cựu examiner chấm mà Cô còn soạn cả 1 list vocab sang chảnh để apply. Ví dụ thay vì dùng money spent on traveling thì dùng money allocated to traveling/ travel expenses/ expenditure on traveling….
– Đặc biệt là Cô luôn nhấn mạnh các structures khác nhau để cùng nói về 1 idea để Học viên thuộc bài ngay tại lớp và biết cách varify structures để tăng điểm Gram.
4. Học Vocab đúng cách: 📖📖📖
– Học Vocab thì phải đảm bảo 3 thứ: Form (cách phát âm + cách viêt), Meaning (contexts khác nhau thì nghĩa khác nhau ntn), Use (dùng trong context nào, đi chung với từ nào để tạo thành collocation…)
– Tra từ ở Oxford hay Cambridge là OK nhất. Riêng Cam thì một số từ còn đc phân loại level (A2, B2, C2…) nên mình sẽ dễ biết Vocab nào là cao cấp để học.
– Học collocations thì ozdic.com. Nếu cứ ghép như google dịch mà ko đúng collocation thì nguy to nha mọi ng.
– Không cần phải học Vocab đao to búa lớn. Học Advanced Vocab mà dùng k đúng context thì càng mất điểm.
– Theo mình, highlight Vocab hay của các bài Reading & Listening trong Cam và chọn những từ có thể apply trong Wrt và Spe và synonyms để học là lý tưởng nhất. Nhưng again, context sử dụng rất quan trọng vì nhiều khi synonyms nhưng use k giống nhau 100% đâu
=> Xem kỹ ví dụ trong từ điển để nắm rõ cách dùng.
🔴 Để ghi nhớ hiệu quả và áp dụng dc trong phòng thi Wrt và Spe, mình nên có quyển sổ ghi chép Vocab theo topic và mỗi ngày chọn 3-5 từ để tập đặt câu và luyệ nói để từ mới ấy dc tái hiện liên tục trong não. Như vậy, mình mới nhớ lâu và dưới áp lực thgian thì mình vẫn nhớ để xài.
Tiếp theo, LIS & READ mình đc học rất nhiều chiến lược từ Thầy Han Ngo idol mình 🤗 Nhưng do bài đã dài quá rồi nên mình ghi briefly ở 3 hình dưới nhé.
Mình chỉ muốn nhấn mạnh là đối với Lis Rea, việc học từ lỗi sai (vì sao bị sai) là rất qtrong.
=> Thế nên, cày thật nhiều đề Lis Rea càng tốt với điều kiện là mình phải biết vì sao bị sai và cách ngta paraphrase. Cái này thì ggl Cam 13 test 1 read là nó ra cho mình lời giải cực chi tiết luôn. Nếu làm nhiều đề Lis Rea mà k learn from mistakes thì giải đề ko có tác dụng gì nhiều đâu.
⭕ Đặc biệt, mình dc Thầy Hân chỉ chiêu FENCING (chặn đoạn) và loại trừ đoạn rất bá đạo luôn. Học xong skill này, chỉ trong 1 tháng, mình từ 1 đứa luôn luôn thiếu giờ làm Rea thành 1 đứa dư 4p trg phòng thi để dò bài.
💬 SPEAKING thì mình cũng học dc quá trời tips hay của Ms.Lê Vương Nhật Nghi luôn nhưng do Spe có 7.0 hà nên hỏng dám share gì nhiều.
– Mình chỉ focus Lis Rea vì thấy dễ lên band nên k còn tgian cho Wrt và Spe
=> Mình chỉ list ideas cho Part 2 theo bộ dự đoán và học Vocab cũng như các useful expessions to give opinions/ example…. thôi.
– Một điều lưu ý khi thi Spe là giám khảo rất hay ngắt lời nên có Vocab hay idea nào hay thì nói khúc đầu đi nhé. Khi gkhao nghe đủ cái cần nghe thì ngắt sang câu khác liền. Nhiều lần mình mới dứt 2 câu, tính expand thêm nhg bị ngắt ấy. Cũng đừng quá lo khi bị ngắt mà hãy bình tĩnh, cứ nghĩ là câu đó mình nói OK r nên nta chuyển câu mới để khai thác Vocab và Gram structures của mình ở nhiều topic.
– Xem youtube của Thầy Đạt IELTS, Thầy Đạt có nhiều clips hay về Spe lắm nà.
– Tập trung fluency
– Có 1 check list: dùng V-ing đầu câu + cuối câu, conective devices, which, If-clause, noun phrase cuối câu… để maximise điểm Gram nè 👍 (Này cũng apply cho Wrt dc lun)
– Ngồi dựa lưng vào ghế để tự tin hơn nữa nha.
– Nếu còn quá ít thời gian để ôn thì ôn mỗi Part 2 thôi là đc rồi vì P2 mình ko tổ lái đc mà phải nói trong 2p về chủ đề đc chỉ định. Thế nên, cbi trc cho P2 là rất rất qtrong luôn. Nhất là mấy đề khó nhằn như your favorite historical period/building và law.
💟 Những tips trên đều do GV ở IPP share với mình nên phải nói là mình biết ơn IPP nhiều lắm. 😍😍😍
Ngay sau khi thi xong, mình nhắn với Cô là “Con mà k đạt target là do con thôi vì IPP QUÁ TUYỆT VỜI rồi”.
GV đỉnh miễn bàn rồi. Đội ngũ tư vấn của IPP cũng rất có tâm luôn. Mình hay xin đề Lis Rea về làm thêm vì lười in là các bạn đều vui vẻ cho ngay. Một phần nhờ v mà dc Lis Rea khá ổn. Quan trọng hơn là mình nhắn tin hỏi bài GV là đc phản hồi trg 3 nốt nhạc. Ko phải chờ đợi gì cả. 🤗
I ❤ IPP 300000000 🤩
Hy vọng bài chia sẻ của Nghi giúp ích cho mọi ng nè. Mến chúc mọi người thi đạt target nhé. 🍀🍀🍀


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ