08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Nhat Phuong

8.0 IELTS – Mình đã học gì, ở đâu và như thế nào?
*Chiếc post này hem phải quảng cáo, mà là một bài chia sẻ bằng tất cả sự chân thành về quá trình ăn ngủ cùng IELTS của mình trong 45 ngày nhen!
*Chiếc post này bao gồm 2 phần:
– Quá trình học tại IPP
– Cách mình tự học tại nhà & Kinh nghiệm khi đi thi IELTS
———————————-
Đầu tiên, bài viết của mình chỉ mang tính chất tham khảo và mình rất hy vọng là các anh/chị/bạn có thể tìm được ít nhiều những thông tin hữu ích từ quá trình học tập của mình ạ. 8.0 IELTS dù rằng không quá xịn mịn, nhưng đối với mình thì đây là một kết quả thực sự nằm ngoài mong đợi nên mình vuiiii lắm hihiii!!
———————————-
1. QUÁ TRÌNH HỌC TẬP TẠI IPP CÙNG CÔ MINH VÀ CÁC THẦY CÔ SIÊU ĐÁNG IU
Mình đến với IPP bằng một sự tình cờ đầy tính ngẫu hứng (do duyên đưa số đẩy) :)) Vì bản thân mình rất kén cách dạy của giáo viên, nên nếu hông hợp là mình bị nản liền, khỏi học hành gì nữa luôn. Nhưng mà hên quá chừng nè, trong suốt 1 tháng rưỡi theo học tại IPP, dù học nhiều mệt siêu mệt nhưng mà mình hông có nản, nhờ IPP thắp lửa đam mê nên chưa bao giờ mình cảm nhận rõ ràng được sự quyết tâm học tiếng Anh trong mình dâng cao ngùn ngụt và cháy bập bùng bập bùng như ngọn lửa trên cao nguyên tới dzị á
Với mục tiêu đạt 6.5-7.0 overall và câu khẳng định chắc nịch của cô Minh là mình sẽ đạt được, mình chọn khóa INTENSIVE và vượt gian khó (kẹt xe) cắp sách tới IPP đều đặn 6 buổi mỗi tuần và được học với hầu hết giáo viên của IPP lun, ai cũng dễ thưn quá trời quá đất. Ngoài ra, khóa học của mình còn được tặng thêm 05 buổi Tutor cùng người chị có tâm nhất quả đất. Các thầy cô, anh chị không chỉ là một người giáo viên, mà còn là người lắng nghe những vấn đề, trục trặc trong quá trình mình luyện thi và chỉ bảo cho mình rất nhiều luôn. Hơn hết, em muốn gửi lời cám ơn đong đầy iu thưn nhất tới cô Minh và chị Nghi, những người đã động viên và củng cố tâm lý em trước khi đi thi để đạt được kết quả hơn cả mơ này. Love youuuuu guys ❤
——————————————–
2. QUÁ TRÌNH TỰ HỌC TẠI NHÀ & KINH NGHIỆM KHI ĐI THI IELTS
Vì mình đã có nền tảng tiếng Anh ở mức trung bình – khá nhờ hơn 07 tháng sử dụng tiếng Anh liên tục, nên mình đã quen với áp lực sử dụng tiếng Anh mỗi ngày rùi! Các bạn mới bắt đầu có thể sẽ dễ nản, nhưng mà cố lên nhaaa vì kết quả sẽ xứng đáng nè!!
Đầu tiên, về lượng thời gian dành cho việc học IELTS, mình dành ra trung bình khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày (đã bao gồm thời gian học trên lớp) cho việc ôn luyện.
• READING & LISTENING:
– Cụ thể, mình thường giải 01 đề READING và 01 đề LISTENING mỗi ngày (Chỉ 01 đề/kỹ năng/ngày thui vì giải nhiều mà không học được gì từ đề thì phí lắm í). Đối với mỗi đề đã giải xong, mình sẽ đọc kỹ Transcript và Key File để hiểu rõ vì sao mình sai (vd như thiếu vốn từ vựng nên hem biết từ đó, hoặc do mình ẩu nè), sau đó note vào file “Listening & Reading Progress” của mình. Bật mí nho nhỏ cho các bạn là cách này thực sự hữu hiệu để tránh bị lặp lại lỗi sai cho cả 2 skills nói trên trong tương lai, chỉ cần mỗi ngày mình xem lướt lướt lại là có thể nhớ những lỗi mình sai rùi nèee. (Mình sẽ để hình minh họa ở dưới nhen).
– Ngoài ra, đối với kỹ năng Listening, mình đọc thêm Script của file audio để nghe lại thêm 01 lần nữa, vừa cải thiện kỹ năng nghe vừa check lại phần phát âm để xem phát âm của mình có chính xác hông nè. Bên cạnh đó, mình còn nghe nhạc USUK và hát nhại theo :))), và phim Mỹ để tai mình quen với accent hơnn. Trên Youtube cũng có nhiều kênh làm về podcast và blog hay lắm, nhưng mình làm biếng nên ít coi :)) các bạn có thể chọn và nghe thử nhaa
• WRITING: Đối với kỹ năng này, mình chủ yếu là viết bài trên hệ thống của IPP giao cho và đọc quyển Guidelines của IPP, nên mình không có nhiều kinh nghiệm về kỹ năng này. Tuy nhiên, sau quá trình luyện tập, mình đã đúc kết được một số tips nho nhỏ sau:
– Tập viết cho quen tay với từng dạng bài dành cho cả 2 tasks, không bỏ qua một dạng nào cả. Kể cả những dạng khó nuốt nhất như Process trong task 1 cũng ráng bấm bụng viết cho quen nha, hông thôi vô thi mà gặp là xu cà na lun :))
– Cố gắng viết nhiều topic khác nhau, vừa nâng cao vốn từ vựng của mình, vừa chuẩn bị được một số ideas cơ bản để đảm bảo vô phòng thi không bị ngợp vì xui xui ra đề khó, mà dô phòng thi thường hay xui lắm đó
– Tìm một người giỏi Writing hơn để sửa bài cho mình (nếu được). Vì mình có các thầy cô ở IPP hỗ trợ nhiệt tình khoản này nên mình tiến bộ Wri khá nhanh, học ở người giỏi hơn thì mới mau giỏi đúng hemmm?
– Cố gắng học kiến thức nền tảng cho Wri thiệt chắc, ví dụ như Trend Language và Comparative Language nè, vô thi chỉ cần lôi ra xài thui chứ ngồi cố gắng suy nghĩ cho ra là chắc chắn không kịp thời gian viết luôn!!
– Và cuối cùng, vô cùng quan trọng, là kỹ năng quản lý thời gian! Khung thời gian: Task 1 – 18’, task 2 – 38-40’, còn lại 2-4’ để dành check Grammar và Spelling nhaa. Tuy nhiên, mình không theo được khung thời gian chính xác như vậy vì lúc luyện viết ở nhà mình không chịu canh thời gian bao giờ, đừng như mình
• SPEAKING: Đây là kỹ năng mình kém tự tin nhất, vì mình cực ngại giao tiếp với người lạ và bị tâm lý phòng thi, và điểm Spe mình nhận được là 7.0 thui nên mình hông dám share gì nhiều, tất cả chia sẻ dưới đây đến từ những kiến thức mình học được từ IPP và trải nghiệm của chính mình nhen
– Đầu tiên, không được học thuộc các bài mẫu cho Spe, nhất quyết không nha!! Học vẹt như vậy chỉ cần mất bình tĩnh một chút là sẽ quên sạch sẽ liền, và hoàn-toàn-không-tốt một xíu nào nếu như examiner phát hiện ra bạn học thuộc đâuu.
– Thay vào đó, các bạn nên cố học những cụm collocations, idioms và từ vựng hay để áp dụng vào bài nói của mình nha, sử dụng xen kẽ 3 loại trên một cách linh hoạt và đừng lạm dụng nhaaa.
– Lỡ có bị bí những từ vựng band cao thì các bạn cứ sử dụng những từ bình thường để giữ fluency tốt nha, tránh bài nói bị ngắt quãng nhiều nhất có thể nà.
– Kiểm tra cách phát âm của từ vựng kỹ càng để đảm bảo độ chính xác, vì nếu mình dùng từ hay mà phát âm sai giám khảo cũng sẽ không hiểu được í. Đối với mình, mình sử dụng từ điển Oxford nhiều nhất nên mình highly recommend nha.
– Làm 1 list bao gồm idea và vocab cho những topic phổ biến trong Spe để giảm thiểu nguy cơ bí ý để nói trong phòng thi, chứ bốn mắt nhìn nhau lặng lẽ cười thì hổng được tại cười không có tính dzô 4 tiêu chí chấm điểm đâu :))
———————————
*Cuối cùng, vô cùng quan trọng cho cả 4 kỹ năng trong phòng thi, là các bạn cố gắng giữ bình tĩnh nhất có thể nha!! Run quá thì hít vô thiệt sâu thở ra thiệt mạnh để trấn tĩnh lại, và cố gắng đừng nghĩ tới 5 trẹo lệ phí thi, gì chứ áp lực tài chính có khả năng gây stress một cách khủng khiếp nha :))
Cám ơnnnn mọi người đã đọc tới đây ạ hy vọng các anh/chị/bạn sẽ đúc kết được gì đó hay ho từ bài post này, và chúc mọi người thi thiệt tốt ạ!! Much loveee


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ