08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Áp dụng tìm từ khóa trong IELTS Listening dạng Multiple Choice

Việc nghe – hiểu sẽ trở nên rất khó khăn nếu chúng ta không nắm bắt được các từ khóa. Với mục đích luyện nghe của người học ngôn ngữ thường là để hiểu thông tin. Khi một người phải chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, vấn đề về kỹ năng nghe không chỉ kết thúc ở đó. Để tối ưu hóa kết quả phần thi nghe hiểu, các bạn phải có những kỹ năng và phương pháp cần thiết để tái hiện chính xác thông tin mà các bạn đưa ra trên phần trả lời.

Để giải đáp những khó khăn của các bạn, trong bài viết dưới đây, IPPEdu sẽ chỉ ra cách sử dụng phương pháp tìm từ khóa trong bài nghe IELTS dưới dạng Multiple Choice.

Áp dụng tìm từ khóa trong IELTS Listening dạng Multiple Choice

Áp dụng tìm từ khóa trong IELTS Listening dạng Multiple Choice

I. Định nghĩa về từ khóa (keywords)

Từ khóa là những từ chứa ý chính trong câu văn.

Từ khóa mang đến 2 lợi ích trong IELTS Listening:

  • Giúp các bạn nhanh chóng nắm được ý chính của văn bản;
  • Giúp các bạn theo dõi được thông tin phù hợp với trong văn bản khi bản ghi đang chạy.

Từ khóa mang tính nhận diện, nhưng trên thực tế là thông tin trong bản ghi âm không được lặp lại hoàn toàn thông tin trong văn bản. Do đó, chúng ta cần xếp hạng các keyword theo mức độ dễ bị paraphrase (được trình bày theo cách viết khác nhưng vẫn giữ nguyên nội dung văn bản). Từ đó chúng ta có các loại:

  • Loại 1: Động – tính – trạng từ ⇒ dễ bị paraphrase vì đây là những loại từ quan trọng trong văn bản;
  • Loại 2: Danh từ ⇒ thường đóng vai trò chủ ngữ hay tân ngữ, có thể được diễn giải bằng những từ đồng nghĩa trong bản ghi;
  • Loại 3: Tên riêng, số liệu ⇒ khó bị thay đổi vì không thể bị thay thế bằng từ đồng nghĩa được.

 

II. Các bước tìm từ khóa trong IELTS Listening dạng Multiple Choice

Trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm, các bạn đều được cho một khoảng thời gian tầm 30 giây để đọc lướt phần nội dung câu hỏi.

Sau đó:

  • Step 1: Xác định và gạch chân từ khóa trong câu hỏi

Các bạn không được lạm dụng việc tìm và gạch chân quá nhiều keyword không liên quan, vì hành động này sẽ khiến bạn phải theo doi quá nhiều keyword gây nhiễu và khó đưa ra được đáp án chính xác.

  • Step 2: Xác định và note điểm khác biệt của những lựa chọn so với các phương án khác

Bằng cách note sự khác nhau của từng lựa chọn trước khi nghe đoạn ghi âm, các bạn có thể nhanh chóng chọn câu trả lời đúng và tiết kiệm thời gian đọc thông tin. Đồng thời, điều này cũng làm giảm lượng thông tin nhiễu mà các bạn cần nhớ.

  • Step 3: Nghe – hiểu

Sau khi xác định được các từ khóa và điểm khác nhau của các phương án ⇒ chuyển sang bước nghe. Trong bước này, thí sinh phải tối ưu hóa việc sử dụng các từ khóa để thu thập thông tin từ đoạn ghi âm. Các bạn dùng bút (hoặc con trỏ chuột nếu làm bài trên máy tính) để bôi đen phần thông tin đã đọc và lưu ý các từ khóa cần diễn giải. Khi thông tin được đề cập đến, hãy nhanh chóng so thông tin đó với phương án phù hợp (với những điểm khác biệt riêng so với phương án đã xác định trước). Bước cuối cùng thí sinh phải làm là lắng nghe câu trả lời để xác định.

 

IPPEdu đã chia sẻ về phương pháp tìm từ khóa trong IELTS Listening dạng Multiple Choice, từ việc phân tích ý nghĩa của keyword đến trình bày các bước thực hiện. Thông qua các phần lý thuyết này, IPPEdu mong muốn giúp bạn đọc có được phương pháp làm bài một cách bài bản, tối ưu hóa thời gian và độ chính xác cho phần thi này.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ