08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Phương pháp kéo dài thời gian suy nghĩ trong bài thi IELTS Speaking

Các bạn có thể sẽ gặp phải những câu hỏi khó hoặc lạ lẫm, cần kéo dài thời gian suy nghĩ trong bài thi IELTS Speaking. Nếu bạn bí hoặc thiếu ý tưởng do thiếu thời gian suy nghĩ, ngập ngừng nói, thậm chí cụt ngủn, gây ảnh hưởng đến điểm của mình trong phần thi IELTS Speaking. Điều này xảy ra ngay cả khi có những bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt.

Các bạn cần học cách sắp xếp thời gian suy nghĩ và lên ý tưởng cho câu trả lời trong thời gian ngắn và đạt band điểm cao. Điều này sẽ làm tăng số điểm cho các tiêu chí của bài thi, đặc biệt là tiêu chí Fluency và Coherence.

Phương pháp kéo dài thời gian suy nghĩ trong bài thi IELTS Speaking

Phương pháp kéo dài thời gian suy nghĩ trong bài thi IELTS Speaking

I. Ảnh hưởng của ý tưởng lên tiêu chí Fluency and Coherence trong ELTS Speaking

Các bạn cần đảm bảo các yếu tố trôi chảy và mạch lạc – đặc biệt quan trọng- để đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking.

  • Fluency (tính trôi chảy) là khả năng nói liên tục theo tốc độ tự nhiên mà không bị ngắt quãng, không lặp từ hoặc không dừng lại để suy nghĩ về những gì đang nói.
  • Coherence (tính mạch lạc) là khả năng tổ chức và trình bày suy nghĩ – ý tưởng của mình, bao gồm khả năng đưa ra câu trả lời phù hợp với câu hỏi.

Theo đó, mặc dù giám khảo chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ nhưng các bạn vẫn cần đưa ra nội dung câu trả lời phù hợp với câu hỏi và sắp xếp các câu theo một cách hợp lý.

 

II. Chiến lược kéo dài thời gian suy nghĩ trong IELTS Speaking

1. Đưa ra nhận xét

  • Nhận xét về câu hỏi:

Khi gặp câu hỏi khó, các bạn có thể dùng một số cụm từ:

+ Honestly, this question is really difficult/ This is such a tricky question for me, but I suppose that…

+ Nobody has ever asked me about that before, but I think…

+ Very intriguing question. Let me think about it for a second…

⇒ Những cụm từ trên theo hướng tích cực về nội dung và ý tưởng của câu trả lời thay vì gặp khó khăn về việc sử dụng ngôn ngữ. Trong bài thi IELTS Speaking, sự ngập ngừng trong việc tìm ý tưởng (hesitation liên quan đến chủ đề) ít ảnh hưởng đến tiêu chí Fluency and Coherence.

Q: How do people become famous?

⇒ Oh, that’s a really good question. Give me a moment to consider it before continuing. I must admit that there are many different methods to get famous in today’s world. Some people get popularity owing to their undeniable abilities in sports or the arts, while others may become overnight stars as a result of scandalous or lavish actions.

Q: Do you think the government should provide free gifts for their citizens?

⇒ To be completely honest, this is a really difficult topic for me to answer, but I’m going to assume that giving gifts to citizens benefits national governments since it increases public trust in the latter. People will feel as though the government is looking out for them, which will increase their trust in the political system.

 

  • Nhận xét về kiến thức cá nhân:

Để “câu” thêm thời gian suy nghĩ, các bạn còn có thể đưa ra cảm nghĩ về câu hỏi và thú nhận mức độ hiểu biết của mình về chủ đề hoặc câu hỏi. Một số mẫu câu hữu ích là:

+ This topic is not really my area of interest, but I reckon that…

+ I don’t know the first thing about (this topic), but if I had to guess I would say that…

+ To be honest, I’m pretty much in the dark about (this topic), but I gotta say that…

+ Actually, it’s outside of my expertise, but I assume…

⇒ Những mẫu câu trên sẽ giúp các bạn có thêm thời gian để suy nghĩ về câu trả lời khi phải đối mặt với những câu hỏi khó hoặc chủ đề mới. Ngoài ra, chúng sẽ giúp các bạn thể hiện được những cụm từ/cụm thành ngữ có giá trị, có lợi cho tiêu chí Lexical Resource.

Lưu ý: không nên quá lạm dụng chiến lược này trong bài thi IELTS Speaking, sẽ làm giám khảo dễ nhận ra trình độ và khả năng của mình.

2. Paraphrase câu hỏi và trả lời “sương sương”

Việc paraphrase câu hỏi sẽ cho phép các bạn có thêm thời gian để suy nghĩ về ideas mới, đồng thời cung cấp cho câu trả lời thêm phần mạch lạc và có hệ thống hơn nhờ các câu dẫn được cung cấp một cách rõ ràng.

Lưu ý: Để tránh việc giám khảo nghĩ rằng đây là kết quả của việc học thuộc máy móc, tránh ảnh hưởng đến số điểm trong phần thi IELTS Speaking, các bạn chỉ nên sử dụng một cách có chọn lọc và với tần suất hợp lý.

 

Do đó, các bạn nên luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn các chiến lược giúp có thêm thời gian suy nghĩ trong bài thi IELTS Speaking một cách hợp lý và linh hoạt để cải thiện tính mạch lạc và trôi chảy của mình trong phần thi IELTS Speaking. Các phương pháp này sẽ giúp các bạn có thêm thời gian để suy nghĩ và sắp xếp các ý tưởng hợp lí. Điều này sẽ khiến câu trả lời của các bạn trở nên trôi chảy và tự nhiên hơn.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ