08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Phát triển kỹ năng đọc với Extensive Reading

Để trau dồi kỹ năng đọc và nâng cao trình độ Reading trong IELTS, ngoài việc luyện tập mỗi ngày thì bạn còn cần phải có các phương pháp đọc – hiểu một cách hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, IPPEdu xin giới thiệu một phương pháp đọc mở rộng (Extensive Reading) đến các bạn, đây là phương pháp đọc rất hiệu quả và còn giúp bạn nhanh chóng cải thiện và nâng cao kỹ năng đọc – hiểu nói chung và IELTS Reading nói riêng.

Phát triển kỹ năng đọc với Extensive Reading

Phát triển kỹ năng đọc với Extensive Reading

Extensive Reading được hiểu như thế nào?

Extensive Reading là một phương pháp đọc nhanh một lượng lớn các văn bản, mục đích chủ yếu của việc đọc mở rộng này là sự giải trí.

Cho nên, trọng tâm của phương pháp này là ý nghĩa của văn bản chứ không phải là chỉ tập trung vào ngôn ngữ của văn bản.

Bạn không nhất thiết phải biết rõ mọi từ và cấu trúc câu trong đó, nhưng bạn vẫn hiểu rõ ý chính của văn bản.

Các đặc điểm về tài liệu trong Extensive Reading

Những bài/đoạn đọc hiểu thường khá dễ hiểu với ít các cụm từ khó so với trình độ lúc đó của học viên.

Bài/đoạn đọc cũng sẽ dài hơi và nhấn mạnh vào việc đọc nhanh mà vẫn nắm được ý chính hơn là tìm kiếm những tiểu tiết.

Các bài/đoạn đọc được đa dạng hóa nhiều chủ đề và thường xoay quanh những chủ đề mà học viên quan tâm nhằm kích thích sự hứng thú trong việc đọc.

Extensive Reading mang đến lợi ích gì cho người học?

1. Trau dồi kỹ năng đọc và yêu thích hóa việc đọc

Bởi vì Extensive Reading không chỉ tập trung vào các câu hỏi và câu trả lời hay chọn đúng sai, mà mục đích chính là niềm vui và sự thoải mái của học viên khi đọc, tạo cảm hứng và động lực thông qua việc đọc.

Lợi ích này còn giúp học viên “đắm chìm” vào việc đọc bằng tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác nhau.

2. Mở rộng vốn ngôn ngữ

Nhờ vào việc đọc tài liệu chính thống bằng tiếng Anh sẽ giúp học viên mở rộng vốn ngôn ngữ của mình. Có thể nói, toàn bộ kỹ năng đều được phát triển, trong đó kỹ năng viết là quan trọng nhất.

Khi đọc, người đọc liên tục tiếp thu được một lượng lớn về mặt từ vựng và cấu trúc ngữ pháp theo một cách tự nhiên nhất. Cách tiếp cận này về cơ bản là cách mà mọi người sử dụng khi học ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

3. Nâng cao khả năng tự học và tính tự lập trong việc học

Đọc trong sự hào hứng, hứng thú dần dần tạo thành một thói quen. Và thói quen này có thể khiến học viên chủ động hơn trong việc trau dồi kỹ năng đọc của bản thân mọi lúc mọi nơi, và dần chấm dứt việc dựa vào số giờ học ít ỏi trên lớp.

4. Tăng kiến thức nền về thế giới và các văn hóa khác nhau

Đây là lợi ích chính của Extensive Reading. Về mặt kiến thức có sẵn là rất cần thiết trong quá trình học một ngôn ngữ. Về mặt cơ bản thì được học cũng là một công cụ để truyền đạt kiến thức đó.

Vì vậy, việc tăng kiến thức nền sẽ giúp ích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học ngôn ngữ. Ngoài ra, kiến thức luôn được đổi mới và ngày càng đa dạng, mở ra nhiều cơ hội về nghề nghiệp trình độ học vấn cho người học.

Tiếp theo đây, IPPEdu sẽ giới thiệu và chia sẻ cho các bạn các nguồn tài liệu phù hợp và đáp ứng các tiêu chí của Extensive Reading:

🌟https://breakingnewsenglish.com/ – nguồn bài đọc đa dạng từ trình độ sơ cấp đến trung cấp

🌟https://e.vnexpress.net/

🌟https://tuoitrenews.vn/

🌟https://www.bbc.co.uk/learningenglish/ (đã có mặt trên App store và Youtube)

IPP có thể hiểu rằng rất khó để thu hút người học đến với việc đọc tiếng Anh, đặc biệt là khi việc đọc được đặt trong ngữ cảnh thi Reading và áp lực về thời gian. Nhưng IPPEdu cũng hi vọng rằng với phương pháp và lợi ích mà Extensive Reading mang đến sẽ khơi gợi sự hứng thú và đam mê để các bạn không còn sợ Reading nữa mà thay vào đó, có thể phát triển văn hóa đọc lành mạnh thông qua việc đổi mới phương pháp học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ