08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

IELTS Writing Task 2: NÂNG CẤP ĐOẠN VĂN VỚI 1 CÂU “TWISTING” CUỐI ĐOẠN

Viết IELTS Writing Task 2 hay và chặt chẽ đòi hỏi kỹ năng trả lời câu hỏi triệt để. Với dạng bài có so sánh giữa hai đối tượng AA và BB, IPPedu sẽ hướng dẫn các bạn viết một bài “totally agree” >< “totally disagree”. Với cách viết thêm câu “Twisting” vào cuối đoạn, bạn sẽ so sánh được giữa hai đối tượng để làm bật lên vì sao mình nghĩ AA quan trọng hơn BB.

NÂNG CẤP ĐOẠN VĂN VỚI 1 CÂU “TWISTING” CUỐI ĐOẠN

1. Câu “TWISTING” là gì?

Nếu là một mọt phim chính hiểu, ắt hẳn bạn đã không ít lần lần bắt gặp từ “Twist” trong “Plot Twist”. “Plot Twist” là một thuật ngữ trong phim ảnh, truyện… được hiểu nôm na là yếu tố then chốt nhằm đảo hướng câu chuyện, tạo nên sự thay đổi bất ngờ phút chót dành cho khán giả.

Cũng giống như vậy, câu “Twisting” có thể được hiểu đơn giản là một “bước ngoặt”, một “nút thắt” – là sự thay đổi một quan điểm nào đó trái ngược với quan điểm ban đầu của mình.

Bằng cách thêm câu “Twisting” vào cuối đoạn văn IELTS Writing Task 2, bạn sẽ so sánh được giữa hai đối tượng để làm nổi bật tại sao AA quan trọng hơn BB, hoặc ngược lại. Điều này giúp tăng tính thuyết phục và sự chú ý của độc giả giám khảo đến quan điểm của bạn.

 

2. Dàn ý bài viết “Totally Agree” và “Totally Disagree” cho IELTS Writing Task 2

I. Introduction:

 • Trình bày quan điểm cá nhân về vấn đề được đề cập.
 • Trình bày lý do tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đã cho.

II. Body:

1. Argument 1

 • Trình bày quan điểm của đề bài mà bạn đồng ý hoặc không đồng ý.
 • Đưa ra lý do và giải thích tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đó.
 • Cung cấp ví dụ hoặc bằng chứng hỗ trợ quan điểm của bạn.

2. Argument 2

 • Đưa ra quan điểm tiếp theo và lập luận của bạn.
 • Cung cấp lý do và giải thích tại sao bạn ủng hộ hoặc phản đối quan điểm đó.
 • Đưa ra các ví dụ hoặc bằng chứng cụ thể để minh chứng cho quan điểm của bạn.

3. Argument 3 (nếu có)

 • Trình bày quan điểm cuối cùng và lập luận của bạn.
 • Đưa ra lý do và chứng minh tại sao quan điểm đó là đúng hoặc sai.
 • Cung cấp các ví dụ hoặc bằng chứng để hỗ trợ quan điểm của bạn.

3. Conclusion:

 • Tóm tắt lại quan điểm của bạn về vấn đề được đề cập.
 • Rõ ràng thể hiện sự đồng tình hoặc không đồng tình với quan điểm đã cho.
 • Kết luận bài viết bằng cách cung cấp một ý kiến cuối cùng hoặc một nhận định tổng quát về vấn đề.

 

3. Hướng dẫn viết đoạn văn có câu “Twisting”

Hãy cùng xem 2 đoạn văn sau để có thể hiểu hơn về câu “Twisting”.

TOPIC:

The increase in people’s life expectancy means that they have to work until an older age to pay for their retirement. One alternative is that people start to work at a younger age. Is this alternative a positive or negative development?

 

Topic sau so sánh giữa lựa chọn “làm việc tới tuổi già hơn” hoặc “bắt đầu đi làm sớm hơn” để tiết kiệm đủ tiền nghỉ hưu, đoạn văn sẽ khai thác lợi ích của việc “bắt đầu đi làm sớm hơn” và chứng minh vì sao lựa chọn này hiệu quả và có lợi hơn “làm việc tới tuổi già hơn”. 

 

ĐOẠN 1

One point supporting my argument is that starting a career at a young age can greatly benefit workers on an individual scale.

[S01 – đặc điểm & lợi ích khi bắt đầu làm việc từ sớm] Those who enter the workforce while still at universities can gain hands-on experience and expand the social cycle, which are crucial requirements for later career development.

[S02 – khai thác lợi ích sâu hơn] Besides that, thanks to youthful energy and creativity, young employees can make the most out of their golden years to achieve important milestones  oin their career path as well as become financially independent earlier than their peers.

[S03 – so sánh với option còn lại] By contrast, those prolonging their working periods might struggle to compete with their younger counterparts in competition at work, leading to their lower salary and forcing them to devote nearly all of their life to working, with few years left for relaxation and life enjoyment. 

ĐOẠN 2

One positive point supporting my argument is that starting a career at a young age can greatly benefit workers.

[S01 – đặc điểm & lợi ích khi bắt đầu làm việc từ sớm] Apparently, the earlier people start their career, the more opportunities they have to be exposed to various environments, hence, accumulating excellent experience as well as acquiring professional skills.

[S02 – khai thác lợi ích sâu hơn] Therefore, fostering a career early allows young people to achieve well-paid jobs or even a promising promotion at a very young age.

[S03 – so sánh với option còn lại] By contrast, prolonged working periods not only curtail worker’s time to enjoy their own life, which can lead to a variety of disorders ranging from physical health diseases to mental issues, but also obstruct their job prospects.

NHẬN XÉT

Cả hai đoạn văn đều có cùng một câu “Twisting” ở S03, đó là so sánh sự khác biệt giữa việc bắt đầu sự nghiệp từ sớm và kéo dài việc làm lâu hơn. Mặc dù cả hai đoạn đều có hướng điểm giống nhau, nhưng cách trình bày và lựa chọn từ ngữ có thể khác nhau để thể hiện ý tưởng một cách hiệu quả hơn.

 

Vậy là IPPEdu đã giới thiệu cho các bạn về câu “Twisting” – một trong những cách nâng cấp bài viết IELTS của mình. Hy vọng rằng, những kiến thức mà IPPEdu vừa chia sẻ có thể giúp bạn trong quá trình học và ôn luyện tiếng Anh. Đừng quên ghé thăm IPPEdu thường xuyên để có thể cập nhật thêm nhiều phương pháp khác. Chúc các bạn đạt được số điểm mà mình mong muốn trong kì thi sắp tới nhé!

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi ngay fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS để nhận được thêm những nội dung hấp dẫn bạn nhé!


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ