08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Chiến thuật làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading

Bài viết hôm nay IPPEdu sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý dạng bài Matching Headings hiệu quả trong IELTS Reading. Theo đánh giá của các bạn học viên IPPEdu, đây là dạng bài viết dễ mắc nhiều lỗi sai nhất.

Chiến thuật làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading

I. Chiến thuật làm bài Matching Headings

Luôn xử lý dạng bài Matching Headings sau cùng (dù dạng này luôn xuất hiện ở đầu bài) vì:

💡Dạng bài này yêu cầu chúng ta phải hiểu ý chính của từng đoạn thì mới đưa ra được đáp án đúng. ĐỪNG chỉ vừa đọc câu đầu và câu cuối rồi chọn đáp án, vì cách làm này rất dễ SAI.

💡Khi đọc và làm qua các dạng bài khác, chúng ta đã đọc qua hầu hết các đoạn văn rồi. Đến lúc này, chúng ta đã cảm nhận và hiểu được phần nào nội dung từng đoạn ⇒ việc chọn headings đúng sẽ khiến các câu trả lời còn lại dễ dàng chọn hơn và giảm thiểu việc quyết định sai.

 

II. Bẫy thường gặp trong dạng bài Matching Headings

Như bạn có thể thấy, số lượng Headings luôn nhiều hơn số lượng Paragraphs. Có thể nói theo cách khác, luôn có khoảng 2 – 3 Headings trong bài không phải là đáp án để bạn chọn.

Điều thú vị là những Headings dư này không phải được giám khảo thêm vào một cách tùy tiện, cũng như không liên quan gì đến bài đọc, mà chúng đóng vai trò là ‘nhân tố đánh lạc hướng” để gài bẫy chúng ta khỏi những câu trả lời chính xác.

🙂Hãy cùng xem ví dụ minh họa dưới đây:

Bẫy thường gặp trong dạng bài Matching Headings

Bẫy thường gặp trong dạng bài Matching Headings

🙂Chúng ta có tổng cộng 5 paragraphs (A-E) nhưng có tới 7 Headings (i-vii) ⇒ chúng ta có thể thấy có 2 Headings nào đó không chính xác

🙂Khi làm dạng này, chúng ta sẽ hay nhầm lẫn giữa:

  • Đáp án (iv) và (v) cho đoạn (B). Vì ở đoạn (B), chúng ta sẽ thấy các từ như “dirty, risk, unpeasant, dangerous” mang nghĩa phủ định (negative meaning) như từ “wrong” và “experimenting” trùng với từ “experiment” trong Heading (v). ⇒ Nếu không cẩn thận, chúng ta dễ chọn sai đáp án này.

 

  • Đáp án (ii) và (vii) cho đoạn (D). Vì ở đoạn (D), chúng ta sẽ thấy cụm từ như “increased by 50 percent, sales increases of 25-40 percent, impressed” mang nghĩa tích cực, chẳng hạn như từ “success” trong Heading (ii). Nhưng rõ ràng là chúng ta không thấy bất kỳ lý do gì được đề cập trong đoạn ⇒ Heading ii là SAI.

 

III. Tips

  • Nếu bạn đã chọn Headings nào rồi thì các bạn hãy dùng bút lược bỏ Heading đó để tránh nhầm lẫn trong quá trình làm bài.

 

  • Nếu bạn cảm thấy do dự giữa hai Headings cho cùng một Paragraph, mà sau đó, các bạn đã quyết định chọn 1 trong 2 rồi, thì cũng nên lược bỏ Heading còn lại, vì Heading đó chỉ được thêm vào để làm distractor thôi.

 

Thực chất, mỗi Headings là một cụm danh từ tóm tắt ý chính của 1 đoạn văn. Do đó, việc xác định keywords cũng như sự khác biện hay tương đồng giữa cái Headings sẽ giúp các bạn thu gọn lựa chọn đáp án và đưa ra nhận định chính xác cao hơn.

Ngoài ra, hành động đọc lướt toàn bộ văn bản từ trên xuống chính là cách để đảm bảo tốt hơn về mặt nắm rõ nội dung chính của đoạn văn, tránh được những cái bẫy trong câu hỏi.

IPPEdu đã tổng hợp sơ qua về chiến thuật làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading chi tiết. Hy vọng rằng, với những kiến thức mà IPPEdu vừa tổng hợp, bạn có thể hiểu thêm về các dạng bài và cách vượt qua các dạng bài IELTS Reading , nhờ đó mà tự tin đương đầu với kỳ thi IELTS sắp tới của mình. 

Xem thêm: Tổng quan khóa học tại IPPEdu 

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ