08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Yếu tố ảnh hưởng và phương pháp nghe để đạt band 6.0 IELTS Listening

Hiện nay, nhiều bạn trong quá trình luyện nghe IELTS vẫn gặp khó khăn trong việc tìm ra phương pháp luyện Listening hiệu quả. Các bạn cần xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến việc nghe hiểu thông tin, khắc phục chúng để nâng cao khả năng IELTS Listening.

 

I. Bản chất của IELTS Listening

IELTS Listening là một phần thi tương đối phức tạp. Để đánh giá được quá trình nghe hiểu của bản thân, trước hết các bạn phải hiểu được bản chất của quá trình này. Nếu muốn hiểu thông tin vừa nghe được, phải sử dụng một số dạng kiến ​​thức của riêng mình, bao gồm kiến ​​thức liên quan đến ngôn ngữ và một số dạng hiểu biết khác:

  • Các bạn phải nắm âm vị, cú pháp, từ vựng, ngữ nghĩa…
  • Các dạng kiến ​​thức khác được sử dụng trong quá trình nghe hiểu. Đó là kiến ​​thức về chủ đề đang được thảo luận. Ngoài ra, nó còn là khả năng phân tích và dự đoán.
Yếu tố ảnh hưởng và phương pháp nghe để đạt band 6.0 IELTS Listening

Yếu tố ảnh hưởng và phương pháp nghe để đạt band 6.0 IELTS Listening

II. Một số yếu tố ảnh hưởng đến IELTS Listening

1. Vốn từ vựng bị giới hạn

Vốn từ vựng đa dạng là những kỹ năng hiểu ngôn ngữ cơ bản nhất cần thiết để nghe và hiểu thông tin. Về ngữ pháp, khác với văn phong viết, văn phong nói thường giản hơn và ngắn gọn hơn với các từ nối đơn giản như “and”, “but”,”or” tương đối dễ hiểu.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố gây khó khăn cho việc nghe hiểu của học sinh là vốn từ vựng bị giới hạn. Các chủ đề và tình huống xuất hiện trong Part 1 và 2 của bài thi IELTS, hầu hết trong các ngữ cảnh hàng ngày, chẳng hạn như trong các cuộc điện thoại để đặt vé, hướng dẫn người đi trong sở thú,…

Vì vậy, học viên phải có kiến ​​thức nền về từ vựng trong các ngữ cảnh này để có thể nghe hiểu các hội thoại.

 

2. Khả năng nhận diện phát âm kém

Sự khác nhau về accent giữa các vùng:

  • Ngữ điệu (accent) là một biến thể trong tiếng Anh. Sự khác biệt này là do cách người nói tiếng Anh phát âm từng âm vị do sự khác biệt về văn hóa xã hội và khu vực. Ví dụ sự khác biệt giữa giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

 

  • Có thể các bạn thấy quen thuộc hơn với giọng Anh – Mỹ thông qua các bộ phim và video trên mạng xã hội. Tuy nhiên, giọng Anh – Anh hay Anh – Úc được sử dụng phổ biến trong các bài thi IELTS Listening hơn. Do đó, nếu các bạn không quen với ngữ điệu của những vùng này thì có thể gặp khó khăn với việc nghe hiểu.

 

  • Ngoài ra, còn có một vài yếu tố khác ảnh hưởng đến việc nghe hiểu:

+ Hiện tượng nối âm (Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm được theo sau bởi một từ bắt đầu bằng một nguyên âm, thì phụ âm cuối của từ trước đó được phát âm tuần tự với nguyên âm đầu của từ sau)

+ Trọng âm trong câu: là những từ được nhấn mạnh so với các từ còn lại – được phát âm nhẹ nhàng. Những từ được nhấn trọng âm thường là danh từ, động từ, tính từ… còn những từ như giới từ, mạo từ… được phát âm rất nhanh.

3. Thiếu kiến thức nền và khả năng dự đoán:

Việc đoán trước nội dung chung của bài nghe là rất quan trọng. Tốc độ nói trong file âm thanh thường nhanh (3 từ/giây) nên việc nghe và đọc câu hỏi cùng lúc mà không có sự chuẩn bị hay đoán trước thông tin đưa ra sẽ gây khó khăn cho việc nghe.

Ví dụ, nếu nội dung Listening Part 1 là đoạn hội thoại về đặt tour, các bạn cần có kiến ​​thức nền về vốn từ vựng chỉ thời gian, ngày tháng, địa điểm đến,… Đồng thời phân tích, dự đoán chuỗi thông tin có trong bài để phản xạ, nghe hiểu rõ hơn.

 

4. Thói quen chỉ nghe và bắt keywords:

Ngoài những yếu tố khách quan kể trên, phương pháp học và luyện IELTS Listening hiệu quả cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình thi. Các bạn thường có xu hướng nghe rồi khoanh từ khóa để hoàn thành đáp án.

Tuy nhiên, với bài thi IELTS, phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả vì đề thi luôn chứa đựng những thông tin khó hiểu (viết cách khác nhưng cùng nghĩa) nếu thí sinh không chú ý. Nếu không nắm chắc phần nghe hiểu sẽ dễ rơi vào bẫy hoặc bỏ sót thông tin cung cấp trong đáp án và khó đạt được điểm 6.0 IELTS Listening.

III. Phương pháp đạt 6.0 IELTS Listening

1. Chính tả

Một cách tương đối hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng và phát âm cùng một lúc đó là chép chính tả. Bằng cách này, các bạn phải sao chép nội dung nghe được. Phương pháp này không chỉ giúp tập trung cao vào từ mới và cách phát âm mà còn giúp các bạn làm quen với các chi tiết khác của cách phát âm như: phụ âm đầu, âm đuôi, trọng âm. Các bạn có thể làm theo gợi ý dưới đây để có phương pháp nghe – chép chính tả hiệu quả và nhận được band 6.0 IELTS Listening.

 

2. Nguồn nghe phù hợp

Bên cạnh việc chép chính tả, các bạn cần phải chọn lọc nguồn nghe phù hợp với IELTS Listening và đa dạng với trình độ của mình. Nên chọn những nguồn nghe có kèm theo transcript để dễ dàng so sánh với phần nghe – chép của mình.

3. Từ mới/phiên âm

Chỉ nghe – chép thôi thì vẫn chưa đủ để giúp các bạn đạt được band 6.0 IELTS Listening một cách hiệu quả nhất. Các bạn nên chú ý những từ vựng mới, kèm từ loại của chúng và học luôn cả cách phiên âm của chúng như thế nào.

 

Vì vậy, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nghe hiểu của các bạn có thể do vốn từ vựng bị giới hạn, cách phát âm, cũng như khả năng phân tích, dự đoán hoặc do ảnh hưởng từ cách học. Các bạn có thể áp dụng các bước gợi ý từ những chia sẻ của IPPEdu và cụ thể là sử dụng phiên âm để học hiệu quả và đạt band 6.0 trong IELTS Listening.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ