08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Phương pháp trả lời về các nhóm chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 2 (Phần 1)

IELTS Speaking Part 1 và Part 3 thường là dạng các câu hỏi-đáp thông thường, nhưng IELTS Speaking Part 2 sẽ mô tả về những chủ đề có sẵn trong một khoảng thời gian nhất định. Các bạn cần lưu ý đến điều này và dành nhiều thời gian để học và luyện tập hơn.

IPPEdu sẽ cung cấp cho những bạn luyện thi IELTS Speaking tất cả các thông tin cần thiết về IELTS Speaking Part 2. Đồng thời cũng cung cấp cho các bạn những cách trả lời ngắn gọn và chính xác về 4 nhóm chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking Part 2.

Phương pháp trả lời về các nhóm chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 2 (Phần 1)

Phương pháp trả lời về các nhóm chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 2 (Phần 1)

I. Tổng quát về IELTS Speaking Part 2

Các bạn sẽ được yêu cầu mô tả một chủ đề được chọn sẵn trong IELTS Speaking Part 2. Mỗi chủ đề sẽ có 3-4 câu hỏi phụ. Trước khi phần thi bắt đầu, trong vòng một phút, các bạn sẽ được cung cấp giấy và bút chì để chuẩn bị.

Khi trả lời phần thi IELTS Speaking Part 2, các bạn phải:

 1. Trong vòng 1 đến 2 phút, nói liên tục về chủ đề được chọn.
 2. Trả lời tất cả các câu hỏi phụ trong phần thi vì chúng liên quan trực tiếp đến chủ đề của bài thi, giúp các bạn tiếp tục bám sát chủ đề mà không bị lạc đề.
 3. Sau khi trả lời hết các câu hỏi phụ, nếu còn thời gian, mở rộng thêm bằng cách nói về các sự vật và sự việc liên quan đến chủ đề.

 

II. Các cách trả lời chủ đề IELTS Speaking Part 2

Các bạn phải đáp ứng ít nhất một trong những yêu cầu của phần thi này, có tất cả ưu điểm của Band 4 và một số ưu điểm của Band 5, để đạt được band điểm 4.5. Về cụ thể:

 1. Nói về một chủ đề liên tục trong ít nhất một phút.
 2. Trả lời tất cả các câu hỏi bổ sung.
 3. Sử dụng các cấu trúc đơn giản, các từ phức tạp nhưng không quá nhiều.
 4. Mặc dù có thể có lỗi ngữ pháp, nhưng chúng chỉ bao gồm những lỗi hạn chế gây khó hiểu, chẳng hạn như câu không có động từ chính hoặc sự sắp xếp không chính xác của các thành phần trong câu.
 5. Có nỗ lực sử dụng từ vựng cơ bản bằng paraphrase.
 6. Nói câu đơn một cách trôi chảy, có ấp úng và thường xuyên lặp từ.
 7. Mặc dù đã cố gắng thể hiện phát âm, nhưng vẫn có nhiều từ bị phát âm sai.

Sau đây, tác giả sẽ nói chi tiết về 4 nhóm chủ đề phổ biến và đưa ra các câu trả lời mẫu cho IELTS Speaking Part 2:

 1. Describe an experience
 2. Describe a person
 3. Describe places
 4. Describe jobs

 

1. Describe an experience

Các bạn thường được yêu cầu mô tả một trải nghiệm (ngại ngùng, đáng nhớ, du lịch, ăn tối, v.v.) trong nhóm chủ đề IELTS Speaking Part 2. Đối với chủ đề này, các bạn luôn phải nhắc đến các phần:

 • Đó là trải nghiệm gì?
 • Trải nghiệm đó xảy ra vào thời điểm nào?
 • Bạn nghĩ gì về trải nghiệm đó?

Thí sinh nên tập trung vào trải nghiệm khi trả lời, có thể bắt đầu bài thi nói của mình bằng câu:

“I’m going to talk about a time when I… (nói về trải nghiệm đó).”

Tiếp theo, tiếp tục nói bằng cách mô tả trải nghiệm đó xảy ra vào thời điểm nào.

 • “It was (thời gian) ago”
 • “It happened on/in … (tháng/năm)”

Sau đó, các bạn đưa ra câu trả lời trực tiếp cho các câu hỏi phụ. Các bạn không nên nói vòng vo, lan man. Điều này có thể khiến bạn lạc đề hoặc kết thúc cuộc trò chuyện mà không giải quyết được những câu hỏi đi kèm.

Về chủ đề trải nghiệm, các bạn nên sử dụng thì quá khứ trong phần lớn các câu nói. Điều này là do các trải nghiệm thường đã xảy ra rồi.

2. Describe a person

Trong IELTS Speaking Part 2, các bạn thường được yêu cầu mô tả một người nào đó, chẳng hạn như một người đáng ngưỡng mộ, bạn thân, giáo viên,… Đối với chủ đề này, các bạn thường phải nhắc đến các yếu tố sau:

 1. Đó là ai?
 2. Bạn biết gì về người này?
 3. Giải thích tính cách của người đó…(tùy thuộc vào chủ đề)

Các bạn có thể bắt đầu câu trả lời bằng câu:

“I’m going to talk about (người mà thí sinh muốn mô tả) who…(một điểm đặc biệt của người đó: mối quan hệ với thí sinh, nghề nghiệp, điểm nhấn,…)”

Các bạn thường sử dụng thì hiện tại để nói khi mô tả về một người. Ngoài ra, các bạn còn được yêu cầu chuẩn bị một số tính từ miêu tả cơ bản (hình dáng, tính cách, v.v.) cũng như một số danh từ chỉ nghề nghiệp vì đây là những yếu tố quan trọng khi mô tả một người.

 

Trong bài viết trên, IPPEdu đã cung cấp cho các bạn về tất cả các thông tin cần thiết về 2 trong số 4 chủ đề phổ biến trong phần thi IELTS Speaking Part 2. Các bạn cũng đã được học cách trả lời ngắn gọn và hiệu quả cho band 4.5. Ở bài viết tiếp theo, IPPEdu sẽ chia sẻ về 2 chủ đề còn lại trong nhóm các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Part 2.

Hy vọng rằng, với những kiến thức mà IPPEdu vừa tổng hợp, bạn có thể hiểu thêm về cách xây dựng dàn bài IELTS Speaking, nhờ đó mà tự tin đương đầu với kỳ thi IELTS sắp tới của mình. IPPEdu chúc các bạn có 1 quá trình ôn luyện thi IELTS Speaking tại nhà hiệu quả và đạt được mục tiêu của bản thân mình!

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ