08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

4 phương pháp nâng điểm trong IELTS Listening

Một đặc điểm khiến phần thi IELTS Listening này trở nên khó khăn là bạn phải nghe với nhiều giọng (accent) khác nhau từ nhiều quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Úc, Anh, Bắc Mỹ, New Zealand,…. Để vượt qua phần thi này và đạt được điểm số cao, bạn phải sở hữu một số kỹ năng sau đây.

4 phương pháp nâng điểm trong IELTS Listening

4 phương pháp nâng điểm trong IELTS Listening

Các phương pháp nâng điểm cho phần thi IELTS Listening

1. Kỹ năng dự đoán

Trước khi nghe, bạn nên đọc nhanh câu hỏi và phân tích xem ý của câu hỏi là gì, ví dụ như ai đang nói, nơi người nói đang ở, và đang nói về cái gì để dự đoán trước nội dung.

 

2. Tìm keywords

Sau khi đọc lướt qua đề thi, hãy nhanh chóng xác định từ khóa trong câu hỏi. Từ khóa cung cấp thông tin quan trọng và được đánh dấu bởi người đọc. Sử dụng các từ khóa này để đoán loại thông tin mà câu hỏi yêu cầu. Bạn cũng có thể sử dụng từ khóa này để xác định loại từ hoặc thời gian hoàn thành thông tin.Ví dụ, nếu câu hỏi yêu cầu điền vào chỗ trống “4……” thì từ cần điền sẽ là danh từ số nhiều.

 

3. Chỉ nghe thông tin cần thiết và chi tiết

Thực hành nghe thông tin như tên, ngày tháng, số, hay kí tự là một kỹ năng rất quan trọng vì nó đòi hỏi độ chính xác cao. Bạn không được phép sai dù chỉ một chữ cái.

Bạn nên lưu ý rằng có nhiều cách khác nhau để diễn đạt ngày tháng và thời gian. Vì vậy, hãy học tất cả những cách khác nhau để phát âm chúng.

Các câu hỏi trong bài thi IELTS Listening thường sử dụng từ đồng nghĩa để khiến bạn mất tập trung. Do đó, bạn cần nghe kỹ trong bài thi để tìm từ đồng nghĩa, và trong phần đọc bạn sẽ tìm thấy thông tin cần điền.

 

4. Ngữ pháp

Mặc dù phần thi IELTS Listening không kiểm tra ngữ pháp của bạn, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong phần thi.

Mỗi bài kiểm tra có 2,5 phút để giới thiệu. Bạn không cần để ý đến phần này mà hãy sử dụng thời gian này để đọc lướt nội dung của đoạn nghe và đoán ý chính của từng phần, đặc biệt vì đây là Section 4. Phần này là phần khó nhất và có rất ít thời gian để đọc câu hỏi.

Bạn phải đọc kỹ câu hỏi để biết chính xác bạn có thể điền bao nhiêu từ vào chỗ trống. Điều đó tuy nhỏ nhưng rất quan trọng vì dù viết thêm một chữ bạn cũng bị mất điểm.

Cuối cùng, bạn cần luyện nghe hàng ngày thông qua nhiều nguồn trên mạng như BBC hay nhiều nguồn khác trên Youtube. Bạn có thể chọn chủ đề mình thích để không cảm thấy nhàm chán hoặc xem phim cũng là một cách luyện nghe tốt.

 

Trên đây là 4 điều mà bạn cần cân nhắc nếu muốn từng chút một nâng band điểm IELTS Listening, và những mẹo hay để áp dụng chúng trong bài thi. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể tham khảo và chọn lọc cho mình những nguồn nghe hay và phong phú nhất để góp phần vào quá trình luyện nghe sao cho hiệu quả và đạt được số điểm cao trong phần thi IELTS Listening.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ