08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Các lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến ở người Việt

Người Việt thường mắc lối phát âm tiếng Anh với nhiều lý do. Thứ nhất, trong hệ thống phát âm tiếng Việt không tồn tại nhiều âm tiếng Anh. Thứ hai, do tính chất khác nhau của hai ngôn ngữ, người Việt không quen những âm đuôi và âm gió, nhất là với những từ đa âm tiết. Thứ ba, việc tiếp xúc tiếng Anh tương đối muộn cũng khiến nhiều bạn khó đạt được khả năng phát âm tiếng Anh tốt như mong muốn.

Trong các bài thi chuẩn hóa, tiêu chí phát âm tác động trực tiếp đến điểm nói của thí sinh, bên cạnh các tác động gián tiếp đến kỹ năng nghe và chính tả. Bài viết dưới đây chỉ tập trung phân tích lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt và IPPEdu sẽ đề xuất một số giải pháp.

Các lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến ở người Việt

Các lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến ở người Việt

I. Bảng ngữ âm tiếng Anh

Là một hệ thống các ký hiệu ngữ âm được tạo ra để biểu thị các âm tiết trong một ngôn ngữ, hay đơn giản hơn là một phương thức biểu thị các âm của các chữ cái trong một từ.

Hình: Bảng hệ thống ngữ âm tiếng Anh

Tiếng Anh gồm tổng cộng 44 âm khác nhau được sử dụng để hình thành ngôn ngữ nói. Gồm 2 nhóm chính, là phụ âm (consonants)nguyên âm (vowels – u,e,o,a,i). Nhóm nguyên âm chia làm 2 nhóm nhỏ, gồm nguyên âm đơn (monophthongs)nguyên âm kép (dipthongs). Nhóm phụ âm cũng chia làm 2 nhóm nhỏ, gồm nguyên âm hữu thanh (voiced)vô thanh (unvoiced).

 

II. Các lỗi phát âm tiếng Anh và cách khắc phục

1.  Lỗi phát âm thiếu trọng âm

Đây là lỗi phát âm nghiêm trọng nhất mà học sinh Việt Nam thường mắc phải khi phát âm tiếng Anh là sự nhầm lẫn hoặc thiếu trọng âm. Như đã đề cập trước đó, tiếng Anh là hệ thống ngôn ngữ đa âm tiết và đối với mỗi từ đa âm tiết, một âm tiết sẽ được nhấn mạnh (lên giọng – nói to hơn) và những âm tiết khác được giảm nhẹ.

⇒ Các bạn nên tra phiên âm của từ mới, xác định trọng âm ở âm tiết nào để lên giọng và xuống giọng các âm tiết còn lại.

 

2. Lỗi phát âm thiếu âm cuối và nối âm

Như đã giải thích ở trên, người Việt hầu như không phát âm âm cuối mỗi từ, dù là nguyên âm hay phụ âm. Ví dụ, một từ kết thúc bằng phụ âm /-t/, nhưng trong giao tiếp hàng ngày, âm này không được phát âm rõ ràng.

⇒ Khi phát âm tiếng Anh, nhiều bạn thường bỏ quen âm cuối của mỗi từ. Điều này không chỉ làm cho cách phát âm của bạn không được tự nhiên mà còn gây khó khăn cho người nghe.

 

3. Lỗi phát âm thiếu âm giữa các từ đa âm tiết

Trái ngược với xu hướng lược bỏ các âm nêu trên, nhiều người thường thêm các âm trong phần phát âm không có trong từ, hoặc do thói quen hay quan niệm sai lầm rằng đây là cách nghe “Tây” hơn. Điều này phản tác dụng và dẫn đến câu bị cắt xén và không chính xác cả về nghĩa lẫn ngữ pháp.

 

4. Lỗi phát âm Vietlish

Một thói quen khác mà học viên Việt Nam nên tránh là Việt hóa tiếng Anh, gọi tắt là Vietlish, tức là việc sử dụng âm tiếng Việt để thay thế âm tiếng Anh có cách phát âm tương tự.

 

Trên đây là một số lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến nhất của người Việt Nam. Rõ ràng, việc kết hợp 2 hệ thống ngôn ngữ có thành phần và quy tắc phát âm rất khác nhau đã gây không ít khó khăn cho các bạn.

Để có thể nâng cao khả năng phát âm, trước hết các bạn phải hiểu và nắm chắc bản chất của hai ngôn ngữ và nhận thức những lỗi mà mình đã phát âm sai hoặc có thể sẽ sai. Quan trọng hơn là các bạn cần chuẩn hóa từng âm trong tiếng Anh trước khi bắt tay vào những âm phức tạp.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ