08.9664.1068 - 0903.941.875

195/53 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Bình Thạnh - 64 Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Collocations về chủ đề Time và cách ứng dụng vào IELTS Speaking

Từ vựng được coi là thành phần quan trọng nhất trong việc diễn đạt ý nghĩ của người giao tiếp. Tuy nhiên, đối với những bạn không thường xuyên sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, việc thành thạo kết hợp này thực sự là một thách thức lớn.

Vì vậy, IPPEdu có mặt ở đây là để giúp các bạn học cách ghi nhớ và luyện tập collocations trong tiếng Anh. Ngoài ra, IPPEdu sẽ giới thiệu 7 collocations chủ đề Time và giải thích cách chúng có thể được sử dụng như thế nào trong các câu hỏi IELTS Speaking.

Collocations về chủ đề Time và cách ứng dụng vào IELTS Speaking

Collocations về chủ đề Time và cách ứng dụng vào IELTS Speaking

I. Các phương pháp học collocations

 1. Học theo ngữ cảnh

Trước hết, IPPEdu muốn giới thiệu đến các bạn một cách học collocations một cách hiệu quả. Đây là cách học theo ngữ cảnh. Học từ vựng theo ngữ cảnh có thể được định nghĩa là quá trình người học tìm hiểu về nghĩa của một từ ⇒ đặt câu với các từ mới này và áp dụng chúng vào một số trường hợp cụ thể để dễ dàng ghi nhớ và sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Để các bạn có thể cân nhắc việc áp dụng cách học từ theo ngữ cảnh vào việc học hàng ngày, hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • So với phương pháp ghi chép truyền thống, phương pháp học theo ngữ cảnh làm cho việc ghi nhớ từ vựng lâu dài và khó quên hơn.
 • Học theo ngữ cảnh giúp các bạn hiểu được nhiều nghĩa khác nhau của những từ mới.
 • Các bạn có thể sử dụng các từ trong những hoạt động giao tiếp hoặc thi cử một cách tự nhiên và hiệu quả sau khi biết về các sắc thái nghĩa của chúng.

Nhược điểm:

 • Vì tốc độ ghi nhớ còn chậm nên phương pháp này đòi hỏi phải tiếp xúc và luyện tập nhiều với ngữ cảnh để việc sử dụng trở nên nhuần nhuyễn.
 • Do đó, số lượng từ mới được học và ghi nhớ cũng không nhiều.

 

II. Gợi ý về cách ghi chép collocations

Sau khi phân tích các ưu điểm và nhược điểm của cách học từ theo ngữ cảnh, IPPEdu sẽ giới thiệu đến các bạn một số gợi ý ghi chép collocations dưới đây.

Collocations về chủ đề Time

 • To kill time: giết thời gian ⇒ Dekisugi still had 30 minutes of the lunch break, so he decided to read some books to kill some time.
 • To keep track of time: để ý thời gian ⇒ People used to rely on watches to keep track of time, but now they use their phones instead.
 • To run out of time: hết giờ để làm gì đó ⇒ Nobita couldn’t finish his presentation because he ran out of time.
 • To make time for something/someone: dành thời gian cho thứ gì/cho ai dù rất bận ⇒ Despite being busy, Mr. Nobi Nobisuke still can make time for his family.
 • To take one’s time: không vội ⇒ We don’t need all the drafts this week. Please don’t rush and take your time.
 • To tell the time: biết đọc giờ ⇒ Tim is so unique that he can tell the time just by seeing the sun and its shadows.
 • To have no time for something/someone: Không rảnh ⇒ I have no time for people who beat their wives.

 

III. Vận dụng collocations vào IELTS Speaking

IELTS Speaking Part 1

Q: Do you wear a watch?

A: I do, indeed. Every time I leave the house, I use a simple digital watch to keep track of the time. As I don’t have to raise my bulky phone only to check the clock, I find it to be rather convenient.

 

IELTS Speaking Part 2

Describe a time when you got up early.

You should say:

 • When?
 • What did you do?
 • Why did you get up early?
 • And explain your feeling about it.

I’ll tell you about a day when I had to get up early since I was preparing to go on a trip with my pals.

Last year, my buddies and I had just finished writing our graduation papers. We were going through such a hectic moment in our life that we almost ran out of time, but we still managed to turn in the paper before the due date. We made the decision to spend our holiday in Hanoi since we were so worn out and needed a break.

We had to wake up really early in order to prepare and make it to the airport in time because our flight from Ho Chi Minh City was scheduled to leave at 7 AM. I personally wanted to take my time making sure everything was ideal, so at 2 a.m. while my buddies were still sound asleep, I rose. I started by checking my bag to make sure I hadn’t forgotten anything important, like my charger or a favorite book. It would have been a catastrophe if we had left our tickets at home, so I then reviewed all the essential documents for the trip.

However, these inspections went considerably more quickly than I had expected. Before our party boarded the cab and drove to the airport, I still had more than an hour left. So I killed the time by reading and listening to music as I waited for my buddies to finish getting ready.

I almost never get up early to accomplish anything, but that occasion was one of them. I was a little exhausted from not getting enough sleep, but I also felt quite fortunate since we were able to enjoy the entire vacation without running into any trouble.

 

Các bạn có thể sử dụng bài viết này để tìm hiểu về các liên kết theo ngữ cảnh và có hai sơ đồ để ghi chép các liên kết mới. Ngoài ra, IPPEdu cũng đã giới thiệu 7 collocations chủ đề Time và vận dụng chúng trong cả 2 phần IELTS Speaking. IPPEdu hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích trong quá trinh học và rèn luyện tiếng Anh.

 

Để biết được trình độ của mình đang ở level nào thì bạn có thể tham gia Test miễn phí tại IPPEdu nhé!

Theo dõi fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS


Kiểm tra đầu vào
MIỄN PHÍ