Phát triển kỹ năng đọc hiểu bằng Extensive Reading

Để có thể cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nâng band IELTS Reading thì bạn không chỉ cần luyện tập hàng ngày mà còn cần biết những phương pháp đọc hiểu hiệu quả.

Trong bài viết này, IPP IELTS  sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp Extensive Reading (phương pháp đọc mở rộng) – một phương pháp đọc rất hiệu quả giúp các bạn nhanh chóng cải thiện khả năng đọc hiểu nói chung và IELTS Reading nói riêng.

extensive reading
Table of contents

I. Extensive Reading là gì?

Extensive Reading là hoạt động đọc lấy trọng tâm là sự thích thú khi đọc và sự phát triển những kĩ năng đọc nói chung.
– Trong khi Intensive Reading (phương pháp đọc chuyên sâu) là một hoạt động rất phổ biến trong các buổi học ngoại ngữ, Extensive Reading thường rất ít được chú trọng. Thực ra, phương pháp này mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho sự phát triển của ngôn ngữ mà còn cả kĩ năng đọc và có tác động tích cực đến khả năng tự học của học viên.

 

II. Các đặc điểm của tài liệu dùng cho Extensive Reading

– Các bài đọc được sử dụng thường dễ hiểu so với trình độ của học viên với ít cụm từ khó.
– Độ dài bài đọc cũng dài hơn với trọng tâm đặt ở việc đọc nhanh và hiểu đại ý thay vì đọc kĩ để hiểu chi tiết.
– Chủ đề bài đọc đa dạng và thường xoay quanh những vấn đề mà học viên quan tâm để tạo nên sự hứng thú khi đọc.

 

III. Những lợi ích của Extensive Reading

1. Phát triển kĩ năng đọc và sự yêu thích việc đọc

– Bởi vì Extensive Reading không chú trọng vào việc trả lời câu hỏi hay tính đúng sai mà là vào sự hứng thú và thoải mái khi đọc, học viên sẽ được tạo động lực và truyền cảm hứng với việc đọc. Lợi ích này vượt xa cả môi trường lớp học, giúp học viên yêu thích đọc cả trong tiếng mẹ đẻ và trong các môi trường khác nhau.

2. Phát triển ngôn ngữ nói chung

– Từ việc đọc các tài liệu tiếng Anh chính thống (authentic materials), vốn ngôn ngữ của học viên sẽ được mở rộng một cách vô thức . Từ đó, tất cả các kĩ năng đều sẽ được phát triển, trong đó cần nhấn mạnh hơn cả đó chính là kĩ năng Viết. Trong lúc đọc, một lượng lớn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được tiếp thu (acquired) bởi người đọc một cách tự nhiên nhất. Cách tiếp thu ngôn ngữ này thực chất chính là cách mọi người thực hiện khi học ngôn ngữ mẹ đẻ.

Xem thêm: Vượt ngưỡng 6.5 lên 8.0 IELTS Reading – bí kiếp từ thầy Khôi ở IPP IELTS

3. Phát triển khả năng tự học và tính tự lập trong học tập

– Việc đọc với sự hứng thú sẽ dần phát triển thành một thói quen. Thói quen này cho phép học viên chủ động hơn trong việc cải thiện kĩ năng đọc mọi lúc mọi nơi, và dần không phụ thuộc hoàn toàn vào giờ học giới hạn trên lớp nữa.

4. Mở rộng kiến thức nền về thế giới và các nền văn hoá khác nhau.

– Đây thực sự là một lợi ích to lớn của Extensive Reading. Kiến thức nền thực chất rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ vì về bản chất, ngôn ngữ được học như một công cụ để truyền tải lại những kiến thức đó. Vậy nên việc mở rộng kiến thức tổng quát hỗ trợ và làm cho việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, lượng kiến thức nhiều và đa dạng hơn còn mở ra nhiều cơ hội về mặt học vấn và nghề nghiệp cho người học.

– Sau đây, IPP xin giới thiệu cho các bạn các nguồn bài đọc phù hợp và đảm bảo đúng các tiêu chí của Extensive Reading: 

  • breakingnewsenglish.com (bài đọc được điều chỉnh theo nhiều trình độ từ Sơ Cấp đến Trung Cấp)
  • e.vnexpress.net
  • tuoitrenews.vn
  • BBClearningenglish (có cả app trên App store)

– IPP hiểu rằng việc đọc rất khó có thể gây hứng thú cho người học tiếng Anh, đặc biệt khi việc đọc được đặt trong bối cảnh bài thi Reading và áp lực thời gian. IPP hi vọng phương pháp Extensive Reading sẽ đem lại một điều gì đó mới mẻ để các bạn không những không sợ Reading nữa mà còn phát triển một văn hóa đọc lành mạnh khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Chúc các bạn học tốt,
IPP IELTS

Đặt lịch tư vấn khóa học MIỄN PHÍ với IPP IELTS
Gọi điện 0896641068
Hotline
Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Zalo
Đặt lịch tư vấn
Đặt lịch tư vấn
Test Online
Test Online