Lộ trình học IELTS cho người mất gốc – Target 4.0

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời nhất trên website IPP. Vạn sử khởi đầu nan nhưng nếu bạn có một lộ trình rõ ràng thì bạn đã đi được một nửa chặng đường rồi. Cùng IPP khám phá lộ trình học IELTS cho người mất gốc với target là 4.0 ở bài viết dưới đây nhé

IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế bao gồm 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, và viết. Bài thi được đồng sở hữu bới IDP Education, Hội đồng Anh, và Cambridge Assessment. Bài thi được Hội đồng Anh và IDP Education tổ chức và in giấy chứng nhận điểm.

Bài thi IELTS hiện tại được chấp nhận tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới và là bài thi giúp các trường đại học đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của sinh viên. Ngoài ra, IELTS còn được sử dụng tại các doanh nghiệp nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường doanh nghiệp. Vì thế, sở hữu một tấm bằng IELTS với mức điểm mong muốn luôn là mục tiêu của nhiều người dù là học sinh hay người đi làm vì IELTS mở ra rất nhiều cơ hội trong học tập và làm việc.

Đạt IELTS 4.0 có khó không?

Để trả lời câu hỏi này trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem IELTS 4.0 tương đương với trình độ như thế nào nhé.
Band 4 (Limited user) : Người sử dụng ngôn ngữ một cách hạn chế.
Năng lực tiếng Anh của người sử dụng bị giới hạn trong các tình huống quen thuộc. Thường xuyên gặp khó khăn trong việc hiểu và diễn đạt. Không thể sử dụng ngôn ngữ nâng cao – phức tạp.
Theo mô tả ở trên thì để đạt mức điểm 4.0, bạn không cần quá nhiều nỗ lực. Mặc dù điểm 4.0 có ve thấp và chưa thật sự ấn tượng, đây cũng là bước nền tảng để bạn có thể học thêm và đạt được những mức điểm cao hơn.
Lộ trình học IELTS cho người mất gốc đến 4.0
Câu hỏi đặt ra là nếu tôi là người mất gốc, tôi có thể học được IELTS 4.0 không? Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn được. Thời gian cụ thể đạt được 4.0 sẽ tuỳ thuộc vào thời gian bạn dành cho việc học và một số yếu tố khác như tự học hay có giáo viên hướng dẫn. Khi có giáo viên hướng dẫn, thời gian học sẽ được rút ngắn lại đáng kể và hiệu quả hơn. (Tham khảo các khoá học IELTS…. tại IPP).
Tuy nhiên để đạt được mức điểm IELTS 4.0, bạn nên chia làm ba giai đoạn học tập và sau đó nâng độ khó lên từ từ để tránh bị quá tải thông tin.

GIAI ĐOẠN 1: Từ mất gốc lên A1

Đây là giai đoạn nền tảng để bạn xây dựng lại gốc Tiếng Anh và học lên cao hơn, do đó bạn sẽ chưa đủ vốn từ vựng để học reading và listening. Vì thế IPP khuyên bạn chỉ nên cố gắng vào việc học từ vựng, ngữ pháp và tập viết những câu cơ bản và nói những câu giao tiếp cơ bản. 

 • Học TỪ VỰNG TỪ MẤT GÓC LÊN A1

Ở trình độ A1, bạn sẽ cần các từ vựng thuộc những chủ đề hoàn toàn quen thuộc và thông dụng trong cuộc sống để nói về những chủ đề như lối sống, quần áo, du lịch, gia đình, nghề nghiệp,… Do vậy bạn sẽ chỉ cần học những từ vựng vừa sức thuộc các chủ đề thông dụng nhất để có thể giao tiếp được và viết được những câu cơ bản nhất. Những loại từ vựng bạn nên học bao gồm danh từ và động từ vì đây là hai loại từ quan trọng nhất trong việc cấu thành câu. Các loại từ còn lại như tính từ hay trạng từ có thể được học bổ sung sau khi bạn đã nắm vững các từ cơ bản và có thể đọc hiểu được 50-60% một câu tiếng Anh đơn giản.

Một số đầu sách nên học: 

 • English Vocabulary In Use – Elementary 

Tham khảo khóa học Beginner tại IPP với 17 điểm từ vựng thuộc 9 chủ đề căn bản quen thuộc của tiếng anh giúp bạn học đúng trọng tâm và tiết kiệm thời gian trong việc học từ vựng. Với vốn từ vựng được học, bạn sẽ được áp dụng vào phần speaking và writing để sử dụng một cách thực tiễn nhất. 

 • Học NGỮ PHÁP TỪ MẤT GỐC LÊN A1

Song song với việc học từ vựng thì bạn cũng cần học thêm các loại ngữ pháp đơn giản như thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, và tương lai đơn. Ở giai đoạn mới bắt đầu bạn chưa nên học quá nhiều chủ điểm ngữ pháp vì sẽ bị rối và mất động lực. Thay vào đó bạn chỉ cần học một số chủ điểm ngữ pháp căn bản vì các điểm ngữ pháp này sẽ chiếm 70-80% tình huống sử dụng. Việc sử dụng đúng các chủ điểm ngữ pháp này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và hỗ trợ tốt hơn khi bạn học speaking và writing.

Một số đầu sách phù hợp để học ngữ pháp IELTS

 • Cambridge Grammar for IELTS
 • Basic Grammar in Use

IPP có khỏa Beginner dành cho các bạn mất gốc giúp cho các bạn làm quen và nắm vững 12 chủ điểm ngữ pháp quan trọng của tiếng Anh. Việc học ngữ pháp ở IPP cũng hỗ trợ bạn trong việc áp dụng vào phần speaking và writing, giúp bạn xây dựng thói quen sử dụng đúng ngữ pháp từ sớm, tránh mất công sức học lại khi lên các level cao hơn. 

 • Học WRITING TỪ MẤT GỐC LÊN A1

Ở giai đoạn cơ bản này, bạn có thể luyện tập writing tập viết những đoạn văn mô tả, viết các email, học cách sử dụng từ nối và kết nối câu. Giai đoạn này bạn nên tập viết những câu đơn và riêng lẻ sao cho đúng ngữ pháp. Sau khi bạn đã làm quen với việc viết dạng văn miêu tả, bạn có thể học thêm cách viết dạng văn kể chuyện để luyện tập việc sử dụng các tenses khác nhau vào phần viết.

Sách khuyến nghị:

 • Great writing 1: Great sentences for great paragraphs

Khóa học Beginner tại IPP sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc đặt nền tảng cho phần writing bắt đầu từ việc đặt câu và viết câu ở nhiều lĩnh vực học thuật và đời sống. Bạn sẽ được hướng dẫn thật chi tiết cách để cấu thành một câu và ghép các câu ngắn thành đoạn. Các bài writing được viết với IPP luôn được giáo viên có chuyên môn sửa cho bạn từng lỗi từ vựng, ngữ pháp cũng như tập cách viết thế nào cho tự nhiên nhất. 

 • Học SPEAKING TỪ MẤT GỐC LÊN A1

Phần quan trọng nhất của giai đoạn nền tảng là việc có người tập nói chung. Bạn nên tìm một người bạn để cùng luyện tập các tình huống giao tiếp thông dụng từ việc chào hỏi cho đến việc duy trì một đoạn hội thoại. Bạn nên tìm hiểu cách diễn đạt sở thích của mình, đồng thời tập nói về các dự định và đưa ra dự đoán cho những chủ đề quen thuộc. 

Tham khảo khóa học Beginner tại IPP với mô hình lớp học “trà sữa” với nhiều các hoạt động và trò chơi giúp giờ học vừa sinh động mà vừa tạo điều kiện cho bạn sử dụng tiếng Anh liên tục, xuyên suốt buổi học.

GIAI ĐOẠN 2: Từ A1 lên A2

 • Học TỪ VỰNG TỪ A1 LÊN A2

Sau khi bạn đã học được từ vựng về các chủ đề đơn giản, bạn nên mở rộng các chủ đề từ vựng sang các chủ đề khó hơn một chút như sức khỏe, y tế, văn hóa,… Ngoài ra bạn cũng đừng quên ôn lại các từ vựng A1 mình đã học đấy nhé. 

Các đầu sách khuyến nghị: 

 • Elementary vocabulary
 • Elementary vocabulary in use

Tham khảo khóa học Pre-Intermediate tại IPP cung cấp cho bạn 20 điểm từ vựng thuộc 12 chủ đề quen thuộc trong tiếng Anh (nhiều hơn 3 điểm từ vựng và 3 chủ đề so với khóa Beginner). Với vốn từ vựng được học, bạn sẽ được áp dụng vào phần speaking và writing để sử dụng một cách thực tiễn nhất. 

 • Học NGỮ PHÁP TỪ A1 LÊN A2

Vẫn xoay quanh các chủ điểm ngữ pháp quen thuộc của cấp độ A1 nhưng bạn có thể học sâu hơn vào các chủ điểm này như các thể của các thì (VD: hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, tương lai tiếp diễn). Ngoài ra bạn cũng nên học về cách sử dụng và các lưu ý khi sử dụng các tenses trong bài viết và trong giao tiếp. Ở trình độ này, bạn cũng có thể bắt đầu học về cấu trúc bị động và câu điều kiện loại 1. 

Sách khuyến nghị: 

 • Cambridge Grammar for IELTS
 • Basic Grammar in Use

(Như các đầu sách A1 nhưng học sâu và kĩ hơn). 

Tham khảo khóa học Pre-intermediate tại IPP cung cấp cho bạn 12 chủ điểm ngữ pháp quan trọng với trình độ hiện tại. Các chủ điểm ngữ pháp được IPP lựa chọn không chỉ phù hợp với bạn mà còn có tính ứng dụng cao để bạn có thể sử dụng và áp dụng đối với phần speaking và writing. 

 • Học SPEAKING TỪ A1 LÊN A2

Giai đoạn nền tảng rất lý tưởng để bạn luyện tập phát âm và ngữ điệu cho chuẩn, vì thế hãy luyện tập thật kĩ bằng việc nghe phát âm của từ thông qua các từ điển online như Oxford và Cambridge để luyện phát âm. Song song với đó, bạn cũng nên luyện tập những dạng câu phức tạp hơn như đưa ra quan điểm cá nhân, sử dụng cấu trúc so sánh và tương phản, xây dựng một bài nói miêu tả trong khoảng thời gian nhất định. 

Bạn có thể tham khảo khóa học Pre-intermediate tại IPP với mô hình lớp học chủ động giúp bạn làm quen với các tình huống giao tiếp thực tế với nội dung đa dạng và tính chất thực tiễn. Sau khóa học, bạn sẽ tự tin trong các tình huống giao tiếp và tự tin xử lý tình huống một cách tốt hơn. 

 • Học WRITING TỪ A1 LÊN A2

Giai đoạn này bạn vẫn chỉ nên dừng lại ở việc hoàn thiện câu và làm đa dạng các cấu trúc ngữ pháp của câu như câu điều kiện, câu bị động để đưa ra ý kiến cá nhân về một chủ đề quen thuộc. Bạn cũng nên học cách liên kết các câu với nhau để tạo thành một đoạn ngắn đảm bảo tính mạch lạc và liên kết giữa các ý với nhau. 

Sách khuyến nghị:

 • Great writing 1: Great sentences for great paragraphs

IPP cung cấp khóa học Pre-intermediate phù hợp với lộ trình giai đoạn 2 giúp các bạn tự tin viết câu và viết đoạn để ứng dụng cho cuộc sống hoặc cho mục đích học thuật. Bạn sẽ học được cách viết email, viết câu miêu tả, viết câu diễn đạt ý kiến cá nhân và ghép các câu lại để tạo thành một đoạn thông qua việc sử dụng từ nối. Ngoài ra, bạn còn chuẩn bị được cho quá trình học writing task 1 thông qua việc phân tích các trend trong biểu đồ và viết câu miêu tả trend. 

GIAI ĐOẠN 3: Từ A2 lên B1 (IELTS 4.0)

 • Học TỪ VỰNG LÊN IELTS 4.0

Ở mức độ này, bạn sẽ cần bổ sung các từ vựng ở trình độ B1. Các loại từ vựng bạn nên bắt đầu đa dạng hơn từ các loại như tính từ và trạng từ mà không chỉ dừng lại ở danh từ và động từ như ở hai gia đoạn kia. Từ giai đoạn này, bạn cũng có thể bắt đầu tra từ vựng bằng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt để tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Hơn nữa, lợi ích của việc học từ vựng Anh-Anh là rất lớn vì bạn có thể học mở rộng vốn từ vựng và còn có thể học thêm cách sử dụng của từ theo ngữ cảnh nữa đó.

Một số đầu sách phù hợp để học từ vựng IELTS:

 • Destination B1
 • Collins Vocabulary for IETLS

Tham khảo khoá học Foundation tại IPP dành cho các bạn đã có nền tảng tiếng Anh, nắm được ngữ pháp căn bản nhưng chưa mở rộng được ý tưởng khi nói, từ vựng và các cấu trúc khi viết còn hạn chế. Bạn sẽ học 20 điểm từ vựng thuộc 12 chủ đề quen thuộc của cuộc sống nhưng nâng cao hơn so với khóa Beginner và Pre-intermediate. Việc học từ vựng sẽ không chỉ gói gọn trong việc học nghĩa mà được thiết kế để trở nên thú vị & bổ ích nhờ vào các hoạt động thiết kế bởi IPP.

Học NGỮ PHÁP LÊN IELTS 4.0

Để học ngữ pháp lên IELTS 4.0, bạn sẽ cần phải học thêm các cấu trúc câu ghép và câu phức, các chủ điểm ngữ pháp đa dạng hơn để phân tích mặt tốt, mặt xấu của vấn đề. Bạn cần nắm được nguyên tắc ghép nối hai câu với nhau và các dấu câu phù hợp cho mục đích này. Ngoài ra, bạn cũng cần học thêm về câu điều kiện loại 2 để mở rộng khả năng diễn đạt hơn. Bạn có thể học cách sử dụng các modal verbs (may, might, could,…) để tăng khả năng diễn đạt lên ở phần writing.

Một số đầu sách phù hợp để học ngữ pháp IELTS

 • Cambridge Grammar for IELTS
 • Basic Grammar in Use

Tham khảo khoá học Beginner & Pre-inter tại IPP dành cho các bạn chưa có nền tảng tiếng Anh, muốn xây dựng từ đầu. Bạn sẽ nắm được 12 chủ điểm ngữ pháp trọng tâm và căn bản giúp bạn tự tin nói được sau khoá học. Các bài ngữ pháp của IPP rất khác so với việc học đọc – chép ở trường phổ thông vì IPP tập trung vào ứng dụng cho HV cách sử dụng các điểm GRAMMAR vào viết & nói một cách chính xác qua cả bài tập & tình huống. 

 Ở mức trình độ này, IPP có khoá học Foundation giúp  bạn nắm được 12 điểm ngữ pháp quan trọng ở trình độ này. Các cấu trúc ngữ pháp được học không chỉ đơn thuần để nhận biết mà còn giúp bạn vận dụng đưa vào phần speaking và writing. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh nhưng tốn ít công sức thông qua khoá học Foundation tại IPP. 

Học LISTENING IELTS 4.0

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được phát âm cũng chiếm một phần rất quan trọng trong việc phát triển kĩ năng nghe đấy. Nếu phát âm một từ sai, bạn sẽ không thể nghe và nhận ra từ đó khi từ đó được phát âm đúng bởi trước đây bạn đã hình thành nhận thức sai với từ vựng đó.

Khi bạn đã có khởi đầu tốt bắt đầu từ việc nghe được các từ, bạn có thể tập cách vừa nghe vừa đọc script để làm quen, sau đó tập phát triển nghe và chép chính tả các bài nghe ở part 1 và part 2 vì hai part này có nhiều từ vựng quen thuộc. Sau khi đã quen với việc nghe và chép chính tả, bạn có thể bắt đầu bước vào giai đoạn giải đề.

Tham khảo khoá học Beginner & Pre-inter tại IPP dành cho các bạn đã có căn bản về từ vựng và ngữ pháp nhưng chưa hoàn thiện.

 

Học SPEAKING IELTS 4.0

Ở level này, bạn chỉ cần chú trọng vào trả lời các câu hỏi ở part 1 và trả lời được câu hỏi ở part 2. Do đó bạn nên chú trọng vào việc mở rộng trả lời ý các câu hỏi về cá nhân ở mức độ phù hợp. Song song đó, bạn có thể áp dụng các từ vựng và ngữ pháp để có thể đặt câu và trả lời thành một câu hoàn chỉnh. Ở giai đoạn nền tảng này, bạn nên tham khảo thêm về việc tìm kiếm giáo viên giảng dạy để có thể tối ưu được phần luyện tập và nhận biết sớm các lỗi sai để khắc phục. (Xem thêm lưu ý khi học IELTS tại nhà).

 

Tham khảo khoá học Beginner & Pre-inter tại IPP dành cho các bạn có nhu cầu học chuyên sâu các kỹ năng. Bạn có thể chọn học tất cả hoặc chỉ định cụ thể những kĩ năng bạn cần học với IPP. Sau khoá học, bạn có thể tự tin giao tiếp với các chủ đề đơn giản và mở rộng ý khi nói.

 IPP cung cấp khoá học Foundation giúp bạn tự tin diễn đạt được ý tưởng, vận dụng kiến thức vào các tình huống giao tiếp thực tiễn để trao đổi về các vấn đề cơ bản và giải quyết tình huống giao tiếp. 

Xem thêm: Phương pháp giúp tăng band điểm IELTS speaking/writing.

Học WRITING IELTS 4.0

Bạn không cần phải quá áp lực bản thân ở trình độ 4.0 vì bạn chỉ cần tập trung vào việc tìm ý tưởng và sắp xếp ý chính của bài một cách mạch lạc và viết những câu đơn đúng ngữ pháp.

Khi bạn có thể vững được cách viết các câu đơn, bạn có thể tập viết thêm câu ghép và câu phức để nâng cao điểm hơn.

Song song với việc viết từng câu riêng lẻ, bạn nên bắt đầu học cách viết một đoạn văn mạch lạc và liên kết bằng việc chọn lọc và phát triển ý và sử dụng các từ nối. 

Sách khuyến nghị:

 • Great writing 2: Great paragraphs 

Tham khảo khoá học Beginner & Pre-inter tại IPP dành cho các bạn có nhu cầu học chuyên sâu các kỹ năng. Bạn có thể chọn học tất cả hoặc chỉ định cụ thể những kĩ năng bạn cần học với IPP. Sau khoá học, bạn có thể thành lập được đoạn văn, email, blog với độ dài trung bình, đúng ngữ pháp và viết được câu phức trong bài. 

Ở trình độ này, IPP cung cấp khoá học Foundation giúp bạn làm quen với cách viết một đoạn văn học thuật. Bạn sẽ được hướng dẫn đi qua ba giai đoạn của việc viết một đoạn văn bao gồm Generating, Organizing, and Expressing Ideas. Ba giai đoạn này sẽ tạo nền móng vững chắc để bạn áp dụng vào lộ trình học lên band điểm cao hơn.

Theo dõi Fanpage: IPP IELTS – A Holistic Approach to IELTS

Gọi điện 0896641068
Hotline
Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Zalo
Đặt lịch tư vấn
Đặt lịch tư vấn
Test Online
Test Online