Cách làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading

Hôm nay IPP sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading hiệu quả. Theo nhận định của học viên IPP, đây là dạng bài mà các bạn hay sai nhất.

matching headings
Table of contents

I. CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI MATCHING HEADINGS

Luôn làm dạng bài matching headings cuối cùng (dù dạng này luôn nằm ở đầu bài) vì:
+ Dạng bài này đòi hỏi chúng ta phải hiểu nội dung chính (main idea) của từng đoạn mới có thể chọn đáp án đúng được. KHÔNG chỉ đọc câu đầu và câu cuối rồi vì cách làm này rất dễ sai.
+ Khi làm qua các dạng bài khác, chúng ta đã đọc qua hầu hết tất cả các đoạn văn rồi. Khi đó, chúng ta đã phần nào cảm nhận và hiểu được nội dung của từng đoạn → việc chọn heading đúng sẽ dễ dàng hơn và hạn chế tối đa việc chọn sai.

II. BẪY TRONG BÀI MATCHING HEADINGS

– Có thể thấy, số lượng headings luôn nhiều hơn số lượng paragraphs. Nói cách khác, trong bài luôn có khoảng 2-3 headings không phải là đáp án cần chọn. Điều thú vị là những headings dư này không phải được người ra đề thêm vào một cách ngẫu nhiên, hay không liên quan gì đến bài đọc mà chúng đóng vai trò là “distractors” làm chúng ta xao nhãng khỏi đáp án đúng.
– Các bạn cùng nhìn ví dụ minh hoạ bên dưới nhé.
matching headings
– Chúng ta có tổng cộng 5 đoạn văn A-E, nhưng có tới 7 headings i-vii → có 2 headings sai (2 distractors).
– Khi làm bài, chúng ta sẽ phân vân giữa:
+ Đáp án iv & v cho đoạn văn B. Vì trong đoạn B, chúng ta sẽ nhìn thấy các từ “dirty, risks, unpleasant, danderous” mang nghĩa tiêu cực (negative meaning) như từ “wrong” và từ “experimenting” khớp với “experiment” trong heading v. Do đó, nếu không cẩn thận, chúng ta rất dễ chọn đáp án này → SAI.
+ Đáp án ii & vii cho đoạn văn D. Vì trong đoạn D, chúng ta sẽ nhìn thấy các cụm từ “increased by 50 percent, sales in creases of 25-40 percent, impressed” mang nghĩa tích cực (positive meaning) như từ success trong heading ii. Nhưng rõ ràng, chúng ta không nhìn thấy bất kỳ lý do (reason) nào được đưa ra trong đoạn văn → heading ii là SAI.
 

* Tips

1) Trong quá trình làm bài, khi đã chọn headings nào rồi thì các bạn dùng bút gạch bỏ heading đó để tránh rối mắt.
2) Nếu các bạn đang phân vân giữa hai headings cho một đoạn văn, mà sau đó các bạn đã quyết định chọn 1 trong 2 rồi, thì các bạn cũng nên gạch bỏ heading còn lại luôn nhé vì heading đó chỉ được thêm vào để làm distrctor thôi.
Đặt lịch tư vấn khóa học MIỄN PHÍ với IPP IELTS
Gọi điện 0896641068
Hotline
Tư vấn qua Zalo
Tư vấn qua Zalo
Đặt lịch tư vấn
Đặt lịch tư vấn
Test Online
Test Online